Chuyên mục  


tong-thong-zelensky-17158593633681290796507.jpg

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky họp với cơ quan lãnh đạo tối cao của lực lượng vũ trang (Stavka) ở Kharkov khi tình hình ở đây dần phức tạp - Ảnh: UKRINFORM

Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn lời ông Vitaly Ganchev, người đứng đầu chính quyền vùng Kharkov do Nga bổ nhiệm, cho biết quân đội Nga đã tràn vào khu định cư Lyptsi, thuộc vùng Kharkov và cách thành phố Kharkov cùng tên chỉ 30km, và sắp tiến đến giành quyền kiểm soát toàn bộ khu định cư này.

Quân đội Nga dần kiểm soát

“Nếu nói về một thành phố hoặc khu vực quan trọng nhất mà Nga sắp nắm quyền kiểm soát hoàn toàn thì chắc chắn là Vovchansk. Theo sau Vovchansk là khu định cư Lyptsi. Quân đội của chúng tôi đã tiến đến gần và việc kiểm soát toàn khu định cư này đã bắt đầu. 

Không quân hoạt động tích cực, lực lượng pháo binh cũng vậy. Các binh sĩ hoạt động liên tục và không có giây phút nào là im lặng ở Lyptsi”, ông Ganchev nói hôm 16-5.

Cũng theo vị này, tình hình khu vực Kharkov đang căng thẳng nhưng quân đội Nga vẫn tiếp tục tự tin tiến về phía trước.

“Quân đội Nga đang tiến về phía Lyptsi dọc theo các điểm chỉ huy từ khu định cư Glubokoe (Kharkov) - khu định cư mà Bộ Quốc phòng Nga thông báo kiểm soát hôm qua 15-5. 

Từ đây đến đường vành đai thành phố Kharkov chỉ còn 20km. Đồng thời, quân đội Nga sẽ được bảo vệ bởi hồ chứa nước Travyansky ở phía tây”, ông Ganchev tường thuật về tình hình chiến trường.

Tổng thống Zelensky tổ chức họp khẩn

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thành phố Kharkov trong bối cảnh quân đội Nga đang tấn công dữ dội vào phía bắc tỉnh Kharkov cùng tên.

Hãng thông tấn Ukrinform (Ukraine) đưa tin, Tổng thống Zelensky đã tổ chức một cuộc họp với cơ quan lãnh đạo tối cao của lực lượng vũ trang (Stavka) ở thành phố Kharkiv (Kharkov theo tiếng Nga) hôm nay 16-5, trong bối cảnh tình hình mặt trận Kharkov ngày càng phức tạp.

Sau khi nghe các quan chức quân sự báo cáo tình hình chiến trường, nhà lãnh đạo Ukraine kết luận tình hình khu vực Kharkov nhìn chung đã được kiểm soát, thậm chí phía Kiev còn gây ra không ít tổn thất đáng kể cho quân đội Nga.

“Tuy nhiên, con đường phía trước vẫn còn vô cùng khó khăn. Chúng tôi đang tăng cường sức mạnh cho các đơn vị của mình”, ông Zelensky nói.

Trước đó hôm 15-5, phát ngôn viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Sergii Nykyforov cho biết nhà lãnh đạo Ukraine thông báo hủy chuyến thăm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha do giao tranh đang tăng cao tại khu vực Kharkov.

Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh quốc tế (ISW), các hoạt động quân sự của Matxcơva ở phía bắc Kharkov đã bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, quân đội Nga lại đạt được những bước tiến mới ở khu định cư Lukiantsi, Buhrovata và thành phố Vovchansk.

Các chuyên gia của ISW nói thêm rằng xu hướng các hoạt động quân sự hiện tại của Nga ở Kharkov là trùng khớp với đánh giá của họ về việc Matxcơva đang nỗ lực tạo ra vùng đệm dọc theo đường biên giới quốc tế của Nga - Ukraine, thay vì tiếp tục cố gắng tiến sâu vào lãnh thổ tỉnh Kharkov.

ISW cũng dự đoán quân đội Nga có thể sẽ tiến công với tốc độ tương đối chậm để tập trung vào việc củng cố các vị trí mới ở mặt trận, đồng thời tăng cường tấn công thẳng vào thành phố Kharkov bằng cách hợp nhất hai hướng tấn công Lyptsi và Vovchansk.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020