Chuyên mục  


Quân nhân Nga phóng UAV Moskit (Ảnh chụp màn hình: Eurasian Times).

Theo Eurasian Times, Nga đã nâng cấp khả năng tác chiến điện tử ở chiến trường Ukraine bằng cách đưa tới đây dòng máy bay không người lái (UAV) Moskit. Đây có thể được xem là dòng UAV tác chiến điện tử đầu tiên của Nga.

Trong một đoạn video do quân đội nước này công bố, UAV Moskit đã được các quân nhân cho lên máy phóng. UAV này được trang bị một ăng-ten dạng đĩa và các ăng-ten xung quanh thân, cho phép các quân nhân mặt đất điều khiển, truyền cũng như nhận dữ liệu.

Moskit có cánh quạt hai cánh phía trước, di chuyển cơ động cũng như khá nhẹ. Đoạn video cũng cho thấy, các binh sĩ trong trung tâm chỉ huy liên lạc với các quân nhân điều khiển UAV trong hoạt động tác chiến.

Moskit được phát triển dựa trên Orlan-10 - UAV trinh sát kiêm tấn công. Tuy nhiên, Moskit lại là UAV tác chiến điện tử, có khả năng chế áp và gây nhiễu các kênh truyền dữ liệu và liên lạc. UAV này có thể gây rối loạn thông tin liên lạc trong phạm vi 5km, khiến các đơn vị của đối thủ tiền trên tiền tuyến khó liên lạc với trung tâm chỉ huy và kiểm soát ở phía sau.

Nga đưa UAV "sát thủ vô hình" thách thức Ukraine trên chiến trường

Vũ khí tác chiến điện tử thường được gọi là "sát thủ vô hình" vì đây là các khí tài quân sự sử dụng năng lượng điện từ để tấn công hoặc làm gián đoạn hoạt động của đối thủ. Nó có thể vô hiệu mọi thiết bị sử dụng điện và có thể được thực hiện từ mặt đất, trên không, trên bộ, trên biển và trong không gian mà không cần sử dụng tới thuốc nổ, hay các đòn đánh trực diện.

Có 3 nội dung chính trong tác chiến điện tử: Tấn công điện tử sử dụng năng lượng điện từ để phá vỡ hoặc ngăn đối thủ sử dụng phổ điện từ; phòng thủ điện tử nhằm phòng vệ trước phổ điện từ đối thủ; và hỗ trợ tác chiến điện tử nhằm xác định xem phổ điện từ là của phía mình hay phía địch để đưa ra quyết định tấn công hay phòng thủ phù hợp. 

Các thông tin từ chiến trường cho thấy, lực lượng Nga đang tăng cường chặn thiết bị thông tin liên lạc của quân đội Ukraine trong khi gây nhiễu các hệ thống định vị và dẫn đường của đối thủ.

Ngoài ra, Moskit cũng được trang bị hệ thống quang điện tử để thực hiện các vai trò trinh sát- giám sát - tình báo (ISR), bên cạnh nhiệm vụ chính là tác chiến điện tử.

Nga, cường quốc quân sự hàng đầu, từ lâu đã nổi tiếng với năng lực tác chiến điện tử. Krasukha-4 là một trong những nền tảng tác chiến điện tử tiên tiến nhất của Nga, có khả năng gây nhiễu tín hiệu, làm vô hiệu khí tài đối phương. Một hệ thống tác chiến điện tử trên không tiên tiến khác của Nga là máy bay ném bom chiến đấu Su-34, với tổ hợp Khibiny trên đầu cánh. Ngoài ra, Nga cũng có các trực thăng chiến đấu được tích hợp khả năng tác chiến điện tử.

Việc trang bị cho một thiết bị cỡ nhỏ như UAV khả năng tác chiến điện tử cho phép Nga áp dụng linh hoạt các chiến thuật trên chiến trường. Mặt khác, UAV tác chiến điện tử có giá thành tương đối rẻ, dễ di chuyển, dễ triển khai nếu so với các hệ thống lớn. Chúng hoạt động dễ dàng hơn trong khu vực đối thủ kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại về nhân lực.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020