Chuyên mục  


Hình ảnh được cho là pháo cối Nga 2S4 khai hỏa ở Azovstal (Ảnh: The Drive).

The Drive ngày 14/5 đăng một bức ảnh được cho là lực lượng Nga đang khai hỏa pháo cối uy lực nhất thế giới 2S4 Tyulpan 240mm ở nhà máy Azovstal, nơi các binh sĩ Ukraine đang cố thủ trong nhiều tuần qua không ra đầu hàng phía Moscow.

Tổ hợp 2S4 có thể bắn ra đạn cối kích thước 240mm khiến nó là tổ hợp súng cối nòng lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. 2S4 có thể phóng nhiều loại hỏa lực đa dạng từ đạn nổ mạnh, đạn xuyên giáp, đạn định tầm, đạn chùm, đạn tự dẫn cho tới đầu đạn hạt nhân có sức công phá đến 2 kiloton.

Nhờ quỹ đạo đạn bắn cầu vồng, cối 2S4 Tyulpan có thể tiêu diệt các mục tiêu bị che khuất, nằm sâu trong các tuyến phòng thủ.

Nó có tính cơ động cao và có thể khai hỏa hiệu quả trong nhiều tình huống tham chiến ở các khu vực địa hình khác nhau, trong đó nổi bật là tính linh hoạt trong việc phá hủy mục tiêu ở những nơi hẻm núi, hang động thậm chí các pháo đài.

2S4 có tầm bắn khoảng 20km. Theo các chuyên gia quân sự, nếu triển khai 5 tổ hợp cối này đồng loạt khai hỏa, nó có khả năng tạo ra một trận "mưa hỏa lực", đủ sức phá hủy nhiều tòa nhà kiên cố và xe bọc thép của đối phương.

Nếu Nga triển khai 2S4 tới Azovstal thì đây là động thái dễ hiểu, vì nhà máy luyện kim xây từ thời Liên Xô này có thiết kế như pháo đài kiên cố.

Loại đạn trong bức ảnh được cho là đạn dẫn đường Smel'chak sử dụng công nghệ laser, khác với những đạn không có tính năng dẫn đường thường được triển khai trên 2S4.

Nhà máy Azovstal được coi là "pháo đài" cuối cùng của lực lượng phòng thủ của Ukraine ở thành phố Mariupol, Đông Nam nước này. Khu vực này đã bị quân đội Nga và lực lượng vũ trang ly khai Donetsk bao vây nhiều tuần qua.

Tin liên quan

Ukraine muốn ký thỏa thuận để sơ tán quân nhân khỏi pháo đài Azovstal

"Pháo đài" Azovstal nguy cấp, chỉ huy Ukraine cầu cứu tỷ phú Elon Musk

Ước tính có khoảng 1.000 quân nhân vẫn đang cố thủ trong các đường hầm của nhà máy. Tình hình của họ hiện khá nghiêm trọng khi nhiều người bị thương, trong khi vũ khí, lương thực, thuốc men đã sắp cạn.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020