Chuyên mục  


may-bay-chien-dau-nga-17181000112631038283234.jpg

Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga - Ảnh: Sputnik

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Phần Lan cho hay máy bay của Nga đã bay ít nhất 2,5km vào lãnh thổ nước này trong khoảng 2 phút vào sáng 10-6.

Nếu thông tin từ phía Phần Lan là chính xác, đây là lần đầu tiên Nga xâm phạm không phận Phần Lan, kể từ khi quốc gia Bắc Âu này chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 4 năm ngoái. 

Nga xác nhận họ có nhiều máy bay ném bom và máy bay mang tên lửa hoạt động ở vùng Baltic, nhưng không bình luận cụ thể về cáo buộc xâm phạm không phận từ Phần Lan.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết họ đang nghiêm túc xem xét "hành vi nghi vi phạm lãnh thổ" và đã bắt đầu một cuộc điều tra.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ nhận định Điện Kremlin sử dụng các hoạt động như vậy để cố tình làm suy yếu toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Phần Lan.

Sự việc này xảy ra sau khi Kiev tuyên bố đã tấn công tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga trị giá lên đến 28 triệu bảng Anh (35,6 triệu USD), cách chiến trường (đang chiến đấu với Nga) khoảng 596km bằng cách sử dụng máy bay không người lái tầm xa.

Hiện tại, Phần Lan đang lo ngại về việc hình thành tuyến đường di cư mới đi qua Nga vào châu Âu. Helsinki cho rằng đây là một phần của cuộc chiến mà Nga đang tiến hành để chống lại phương Tây.

tuan-tra-bien-gioi-phan-lan-1718098536213445684383.jpeg

Lính biên phòng Phần Lan tuần tra khu vực biên giới với Nga - Ảnh: REUTERS

Phần Lan đang triển khai thêm các cuộc tuần tra biên giới, sử dụng máy bay không người lái và máy dò điện tử, đồng thời xây dựng các hàng rào dọc theo các đoạn biên giới với Nga.

Cuối năm ngoái, Phần Lan đã đóng cửa vô thời hạn tất cả các điểm qua lại cho khách du lịch dọc theo biên giới dài 1.340km với Nga, sau khi khoảng 1.300 người di cư từ các quốc gia như Syria và Somalia đi qua con đường này.

Kể từ đó, chỉ có vài chục người xin tị nạn vượt qua biên giới đầy rừng rậm để vào Phần Lan, nhưng Helsinki tin rằng Điện Kremlin sẵn sàng đưa nhiều người di cư hơn qua biên giới bất cứ lúc nào, bất chấp Matxcơva đã phủ nhận.

Quan hệ giữa Phần Lan và Nga đã xấu đi nghiêm trọng từ khi Helsinki quyết định gia nhập NATO, sau khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022.

Phần Lan sắp thông qua luật tuần tra biên giới

Quốc hội Phần Lan dự kiến sẽ sớm thông qua dự luật kêu gọi hàng ngàn quân dự bị đi tuần tra biên giới. Những người lính này có nhiệm vụ phát hiện tín hiệu điện thoại của người di cư, đưa người di cư đến các trung tâm và mạnh tay hơn là đưa họ trở lại Nga mà không chấp nhận đơn xin tị nạn.

Dự luật này đã gây tranh cãi tại Phần Lan, vì được cho là vi phạm cam kết của nước này về nhân quyền.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020