Chuyên mục  


brics-hoi-nghi-17181077943872096710066.jpg

Bộ trưởng, thứ trưởng ngoại giao các nước tham dự "Đối thoại BRICS với các nước đang phát triển" hôm 11-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài RT ngày 17-6, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tuyên bố chính phủ nước này vừa thống nhất về việc xin gia nhập nhóm BRICS.

Ông Anwar Ibrahim khẳng định: "Chúng tôi đã làm rõ về chính sách của mình và đã đưa ra quyết định riêng. Sẽ sớm bắt đầu quy trình (xin gia nhập) chính thức. Chúng tôi đang đợi kết quả chính thức và phản hồi từ phía Chính phủ Nam Phi".

Thủ tướng Malaysia khẳng định Kuala Lumpur cảm thấy "nhẹ nhõm" khi thấy thế giới đã không còn duy trì trật tự đơn cực. Thay vào đó, sự trỗi dậy của nhóm BRICS và Trung Quốc nói riêng đã mang đến "một chút hy vọng rằng trên thế giới vẫn còn sự kiểm soát và cân bằng".

Ông Anwar cho rằng phương Tây muốn "kiểm soát những thảo luận" của thế giới. Tuy nhiên, Malaysia không thể tiếp tục chấp nhận điều đó vì phương Tây không còn là các cường quốc thực dân. Các quốc gia độc lập nên được tự do thể hiện bản thân.

Quyết định của Malaysia được công bố chỉ ít ngày sau khi Ngoại trưởng Thái Lan Maris Sangiampongsa gửi cho người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đơn xin gia nhập khối BRICS của nước này hôm 11-6.

Điều này biến Thái Lan trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên chính thức nộp đơn xin gia nhập khối BRICS và có thể sẽ là thành viên ASEAN đầu tiên của nhóm nền kinh tế Nam Bán Cầu (Global South) này.

Nhóm BRICS được thành lập vào năm 2009, lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của 5 nước thành viên là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Kể từ ngày 1-1-2024, các nước Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chính thức gia nhập khối. Với việc mở rộng nhóm, BRICS chiếm khoảng 37% GDP toàn cầu theo sức mua tương đương và 46% dân số thế giới.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020