Chuyên mục  


chinese-warplanes-17206055128771711486098.jpeg

Các nhà phân tích nhận định khi mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và UAE tiếp tục phát triển, có thể sẽ có nhiều cuộc tập trận chung và giao dịch vũ khí hơn - Ảnh: The Epoch Times

Trong thông báo ngày 10-7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết lực lượng không quân nước này và UAE đã bắt đầu cuộc tập trận chung Lá chắn Chim ưng 2024, tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc từ cuối tháng 6-2024.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến cuối tháng 7-2024.

Năm ngoái, Lá chắn Chim ưng 2023 - cuộc tập trận đầu tiên giữa Trung Quốc và UAE - cũng đã diễn ra tại Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Hồi tháng 12-2022, tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên Trung Quốc - Ả Rập, 21 thành viên của Liên đoàn Ả Rập và Bắc Kinh đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, an ninh hàng hải và tập trận chung.

Bên cạnh tập trận với UAE, trong tuần này quân đội Trung Quốc cũng tổ chức lễ khai mạc cuộc tập trận Đại bàng tấn công Trung Quốc - Belarus 2024 tại thành phố Brest, tây nam Belarus, dọc biên giới Ba Lan.

Năm ngoái, chuyên gia hàng không quân sự Trung Quốc Fu Qianshao nói với tờ Global Times rằng cuộc tập trận chung Trung Quốc - UAE là một khởi đầu tốt, để Bắc Kinh tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự với các nước ở Trung Đông.

Theo ông Fu, cuộc tập trận chung là diễn biến tự nhiên sau khi UAE mua máy bay quân sự của Trung Quốc vào đầu năm nay, đánh dấu sự phát triển sâu sắc hơn trong mối quan hệ giữa quân đội hai nước.

Vào tháng 2-2023, Trung Quốc tuyên bố đã ký thỏa thuận xuất khẩu máy bay huấn luyện L15 được phát triển trong nước sang UAE. Năm 2022, Bộ Quốc phòng UAE thông báo ý định mua 12 chiếc L15 từ Trung Quốc và có thể mua thêm 36 chiếc trong tương lai.

Các nhà phân tích nhận định khi mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và UAE tiếp tục phát triển, có thể sẽ có nhiều cuộc tập trận chung và giao dịch vũ khí hơn.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020