Chuyên mục  


1418805-1715568666743738909721.jpg

Ông Andrey Belousov, người vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc phòng Nga - Ảnh: TASS

Hãng tin Reuters gọi quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nỗ lực nhằm củng cố đất nước trong cuộc chiến kinh tế, thông qua việc sử dụng ngân sách quốc phòng và khai thác sự đổi mới lớn hơn để giành chiến thắng trước Ukraine.

Theo Hãng tin Sputnik, ông Andrey Belousov, 65 tuổi, từng giữ chức bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, trợ lý cho tổng thống Nga về các vấn đề kinh tế.

Kể từ năm 2020 đến nay, ông Belousov được bổ nhiệm làm phó thủ tướng thứ nhất của Nga. Trong vai trò này, ông phụ trách các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Nga, các vấn đề chính sách tài chính, tín dụng, tiền tệ và điều tiết thị trường tài chính.

Giải thích cho lý do ông Putin đề xuất ông Belousov làm tân bộ trưởng Quốc phòng, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng quyết định này liên quan đến nhu cầu "biến kinh tế của khối an ninh trở thành một phần của nền kinh tế đất nước", Hãng thông tấn Tass (Nga) đưa tin.

Đồng thời, ông Peskov cũng nhấn mạnh sự thay đổi này là hợp lý vì Nga đang tiến gần đến mức chi tiêu quốc phòng thời Liên Xô vào những năm 1980 (7,4% GDP), theo Hãng tin Reuters.

Ông Alexander Baunov, nhà cựu ngoại giao Nga, hiện là thành viên cấp cao tại Trung tâm Á - Âu Carnegie Nga, đánh giá việc đề xuất bổ nhiệm một nhà kinh tế chủ chốt như ông Belousov làm bộ trưởng Quốc phòng có thể cho thấy "ông Putin đang lên kế hoạch giành chiến thắng trong cuộc chiến với các nhà máy công nghiệp quốc phòng và thị trường quốc tế".

"Trong trường hợp này, chiến lược giành chiến thắng sẽ không phải là huy động và đột phá, mà là gây sức ép chậm rãi lên Ukraine bằng sức mạnh vượt trội của tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga và toàn bộ nền kinh tế, điều có vẻ như sẽ được điều chỉnh để hoạt động hiệu quả hơn cho cả tiền tuyến và hậu phương", ông Baunov nhận định.

Theo tờ New York Times, khối kinh tế của Chính phủ Nga đã được Điện Kremlin dành nhiều lời khen ngợi vì các phản ứng nhanh chóng trước loạt lệnh trừng phạt của phương Tây và ổn định lại nền kinh tế đất nước.

Trong khi đó, khối an ninh lại bị chỉ trích vì quân đội Nga đã theo đuổi một chiến lược sai lầm trong những tháng đầu của cuộc xung đột ở Ukraine và chùn bước trên chiến trường.

Năm 2024, Nga dự kiến chi tiêu quốc phòng sẽ chiếm 1/3 ngân sách nhà nước. Việc chính phủ Nga chi tiêu mạnh tay cho quân sự đã thúc đẩy nền kinh tế, nhưng cũng làm gia tăng nguy cơ tăng trưởng quá nóng, trong khi vấn đề thiếu hụt lao động lại khiến tiền lương và lạm phát tăng cao.

Việc đề xuất ông Belousov làm bộ trưởng Quốc phòng cũng có thể coi là một nỗ lực của ông Putin nhằm giám sát chặt chẽ hơn chi tiêu quốc phòng và đảm bảo ngân sách được sử dụng hiệu quả.

Gần đây, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Timur Ivanov đã bị bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ gần 11 triệu USD.

"Nhiệm vụ đầu tiên của ông Belousov sẽ là chống tham nhũng. Chức vụ bộ trưởng Quốc phòng trong một cuộc chiến hỗn hợp chống lại toàn bộ phương Tây là thử thách lớn nhất trong đời ông ấy", ông Sergei Markov - một nhà phân tích chính trị thân Điện Kremlin - viết trên Telegram.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020