Chuyên mục  


edit-edit-dong-dat-dl-2-1712108534191876433410.png

Trận động đất xảy ra ngoài khơi Đài Loan với cường độ 7,2 - 7,5 độ. Trong ảnh là một tòa nhà ở Hoa Liên đang sụp xuống - Ảnh Guardian

Theo thông tin ban đầu, trận động đất xảy ra ngoài khơi Đài Loan với cường độ 7,2 - 7,5 độ đã làm rung chuyển thủ đô Đài Bắc vào sáng ngày 3-4, gây mất điện ở một số khu vực của thành phố.

Nhật Bản và Philippines đã phát cảnh báo sóng thần.

Thủ đô Đài Bắc rung chuyển, mất điện vì động đất 7,5 độ - Nguồn video: FOX 11 LOS ANGELES

Theo Cục quản lý thời tiết Đài Loan, trận động đất xảy ra lúc 07h58 sáng (23h58 GMT) ở độ sâu 15,5km ngoài khơi bờ biển phía đông hòn đảo.

Đài Loan cập nhật cường độ động đất lên đến 7,7 độ. Các đài truyền hình Đài Loan chiếu cảnh một số tòa nhà bị sập ở khu vực Hoa Liên, gần tâm chấn trận động đất. Truyền thông địa phương cũng đưa tin một số người bị mắc kẹt.

taiwan-quake-17121089707112123300502.jpg

Vị trí tâm chấn của trận động đất ở Đài Loan ngày 3-4 - Ảnh: CNN

Hãng tin Reuters cho biết Nhật Bản đã ban hành khuyến cáo sơ tán đối với các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa phía nam.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, sóng thần cao tới 3 m dự kiến ​​sẽ tràn tới các khu vực rộng lớn ở bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết cường độ trận động đất ở mức 7,5 độ.

Đến nay, Nhật Bản đã ghi nhận một cơn sóng thần ập vào đảo Yonaguni của nước này. Cơ quan Địa chấn Philippines cũng đưa ra cảnh báo ở khu vực ven biển của một số tỉnh tại nước này, kêu gọi người dân sơ tán lên vùng đất cao hơn.

Truyền thông Trung Quốc cho biết chấn động cũng được cảm nhận ở các khu vực Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu và Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Chính quyền thành phố Đài Bắc chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại và hệ thống tàu điện ngầm của thành phố đã hoạt động trở lại ngay sau đó.

Truyền thông Đài Loan cho biết đây là trận động đất lớn nhất xảy ra tại đây kể từ năm 1999 khi trận động đất mạnh 7,6 độ giết chết khoảng 2.400 người và làm hư hại 50.000 tòa nhà.

Cục Khí tượng Nhật Bản (JAMA) cho biết một cơn sóng thần với độ cao 30cm đã được phát hiện ngoài khơi đảo Yonaguni khoảng 15 phút sau khi trận động đất diễn ra. 

JAMA cho rằng những trận sóng tương tự cũng đã xuất hiện ngoài khơi đảo Miyako và Yaeyama. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã cử máy bay thu thập thông tin về hậu quả động đất quanh vùng Okinawa, đồng thời cho chuẩn bị chỗ trú ẩn cho những người sơ tán nếu cần thiết.

Theo Đài NHK, JAMA đã hạ mức cảnh báo sóng thần ở đảo Okinawa xuống cấp độ “khuyến cáo sóng thần”.

Ngay sau trận động đất, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn viết trên Facebook: “Tôi đã lập tức yêu cầu đội ngũ quản lý tìm hiểu tình hình tại nhiều khu vực và hỗ trợ người dân sớm nhất có thể. Chúng ta cần hợp tác với tất cả các bên nhằm hạn chế tác động của thảm họa này. Kèm theo đó, lực lượng phòng vệ sẽ đảm bảo sự an toàn của người dân và tài sản”.

Báo Taipei Times cho biết thành phố Hoa Liên là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất với cường độ ghi nhận là 6 độ. Các thành phố Nghi Lan và Miêu Lật cũng ghi nhận động đất lên đến 5 độ. 

Thống kê cho thấy cường độ động đất ở các thành phố Đài Bắc, Tân Bắc, Đài Trung, Đào Viên và các huyện Nam Đầu, Tân Trúc và Chương Hóa ở mức tiệm cận 5 độ. 

 Hầu hết các khu vực còn lại trên đảo này đối diện cường độ động đất 4 độ, kể cả huyện cực nam Bình Đông.

Trung tâm ứng phó khẩn cấp thiên tai Đài Loan cho biết tính đến 9h20 sáng 3-4, trận động đất đã làm 26 tòa nhà ở Đài Loan bị sập. Hiện chưa có thông tin về con số thương vong.

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc chính phủ nước này khẳng định Bắc Kinh rất lo ngại về cuộc động đất và sẵn sàng hỗ trợ Đài Loan khắc phục hậu quả thiên tai.

TTO đang cập nhật...

dai-loan-4-17121105642931614291091.jpg

Ảnh cắt từ clip cho thấy một tòa nhà gần như đổ sập ở thành phố Hoa Liên, phía nam Đài Loan ngày 3-4 - Ảnh: TVBS

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020