Chuyên mục  


Michael Cohen trước đây là người giải quyết gần như mọi vấn đề cho Donald Trump. Trump từng dành cho ông nhiều lời khen ngợi đến mức Cohen cảm thấy như mình "đứng đầu thế giới".

Khi các phóng viên chọc giận Trump, Cohen đe dọa họ. Khi một thí sinh hoa hậu Mỹ chỉ trích cuộc thi sắc đẹp do cựu tổng thống tổ chức, Cohen lập tức kiện cô và tuyên bố đã "hủy hoại" cuộc đời người đẹp này.

Năm 2016, khi Trump tuyên bố tranh cử tổng thống và cảnh báo "sẽ có rất nhiều phụ nữ ra mặt" để gây khó dễ cho ông, Cohen lo liệu ở hậu trường để ngăn hai phụ nữ tiết lộ câu chuyện rằng Trump từng quan hệ tình dục với họ dù đã kết hôn.

Michael Cohen rời nơi ở để tới tòa án ở Manhattan, New York, hôm 13/5. Ảnh: AP

Nhưng giờ đây, quá khứ đó đã đưa Trump và Cohen đến phòng xử án ở Manhattan và đối diện nhau ở hai đầu "chiến tuyến". Khi Cohen kể lại việc mình đã làm mọi thứ có thể để bảo vệ cựu tổng thống, Trump nhếch mép cười.

Cựu luật sư New York hiện là nhân chứng chính trong phiên tòa xét xử cáo buộc Trump làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền bịt miệng sao khiêu dâm Stormy Daniels, người đã cung cấp lời khai về mối quan hệ tình ái ngoài luồng với ông năm 2006.

Xuất hiện trong phiên tòa ngày 13/5, Cohen nói với bồi thẩm đoàn rằng Trump đã chấp thuận khoản thanh toán bí mật cho nữ diễn viên vào năm 2016 và quan tâm đến việc câu chuyện ảnh hưởng đến triển vọng tranh cử tổng thống như thế nào hơn là phản ứng từ vợ ông, bà Melania Trump.

"Ông ấy không nghĩ gì tới bà Melania. Tất cả đều tập trung vào chiến dịch tranh cử", Cohen cho hay.

Ở phía bàn bào chữa, Trump lắc đầu.

Nhìn chung, mối quan hệ giữa hai người đã hoàn toàn đổi chiều, nhưng dường như cả hai đều kiềm chế cảm xúc của mình. Cohen đã chế nhạo Trump bên ngoài tòa án, nhưng tỏ ra bình tĩnh và đi thẳng vào vấn đề khi công tố viên đề cập đến thời gian ông làm việc cho cựu tổng thống.

Trump, người thường chỉ trích bất cứ ai thách thức mình, chủ yếu ngồi im lặng trong lúc Cohen cung cấp lời khai. Nhưng khi rời khỏi phòng xét xử, cựu tổng thống giận dữ chỉ trích thẩm phán.

"Họ đã giữ tôi ở đây ba tuần rưỡi, bốn tuần, thay vì để tôi đi vận động tranh cử", Trump nói với các phóng viên ở hành lang tòa án, lặp lại lời phàn nàn của ông rằng vụ truy tố này là cuộc "săn phù thủy" có động cơ chính trị. Trump đang bị cấm bình luận về những lời khai của nhân chứng tại tòa.

"Dù vậy, chúng tôi vẫn có tỷ lệ ủng hộ tốt nhất", ông nói thêm.

Theo giới quan sát, căng thẳng có thể bùng nổ về sau này, khi bên luật sư bào chữa chất vấn Cohen để cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng nhân chứng này không đáng tin cậy. Trump lâu nay vẫn không nhận tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh để che giấu việc trả tiền bịt miệng và phủ nhận việc quan hệ tình dục với những phụ nữ liên quan đến vụ án.

Diễn biến hôm 13/5 là điểm nhấn đáng chú ý trong chuỗi bất hòa kéo dài giữa Cohen và Trump, bắt đầu khi Cohen không được Trump bổ nhiệm vị trí cấp cao tại Nhà Trắng vào năm 2017 và nhận được khoản tiền thưởng ít hơn nhiều so với kỳ vọng. Mối quan hệ tiếp tục xấu đi nhanh chóng vào năm sau đó, khi chính quyền điều tra Cohen và số tiền bịt miệng.

Đối với các công tố viên, Cohen có thể là nhân chứng duy nhất đủ khả năng khẳng định Trump đã cố gắng che giấu bản chất của khoản thanh toán 130.000 USD cho nữ diễn viên Daniels vì lo lắng bê bối sẽ gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử.

Vụ án này cũng mang tính cá nhân sâu sắc đối với cả hai người, trong đó Trump cho rằng Cohen đã phản bội ông khi ra làm chứng, còn Cohen tin ông đã bị cựu tổng thống lợi dụng.

Mối quan hệ với Trump đã khiến Cohen phải ngồi tù ba năm. Ông hồi năm 2018 đã nhận tội vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử xuất phát từ việc chi tiền bưng bít thông tin và nói dối quốc hội về một dự án bất động sản ở Moskva mà Trump theo đuổi, cùng một số tội danh tài chính khác không liên quan đến Trump.

Cohen hiện chỉ trích Trump, tranh cãi với những người ủng hộ trung thành của cựu tổng thống và gần đây còn xuất hiện trong một chiếc áo phông in hình Trump sau song sắt.

Điều đáng chú ý hơn cả trong phiên tòa là việc Cohen hé lộ về quãng thời gian làm việc lâu dài cho cựu tổng thống. Ông cho biết đã chấp nhận lời đề nghị làm việc cho Trump vào năm 2007 mặc dù lúc bấy giờ, Trump còn nợ công ty luật của Cohen khoảng 100.000 USD.

Theo lời Cohen, khi ông hỏi về khoản chưa thanh toán, Trump đã hỏi lại rằng ông "có muốn bị sa thải vào ngày đầu tiên không". Cohen khẳng định ông chưa bao giờ nhận được số tiền trên.

Cựu luật sư New York cho hay quãng thời gian ông làm việc cho Trump, hai người nói chuyện gần như mỗi ngày, đôi khi nhiều lần một ngày. Cohen nói rằng ông có tất cả số điện thoại của Trump và nếu không thể liên lạc trực tiếp, ông còn có số của trợ lý và vệ sĩ, những người có thể kết nối với cựu tổng thống.

Cohen thậm chí còn đồng bộ hóa điện thoại di động của mình với điện thoại của Trump để nắm tất cả 30.000 đầu mối liên lạc trong máy cựu tổng thống.

Cohen khẳng định ông là một trong những người nuôi dưỡng tham vọng trở thành tổng thống của Trump. Ông cho biết vào năm 2011, Trump chưa sẵn sàng từ bỏ chương trình truyền hình thực tế ăn khách "Người tập sự" để chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng Cohen đã thuyết phục ông làm điều này.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại phòng xử án ở Manhattan, New York, hôm 13/5. Ảnh: Reuters

"Nếu ngài không rời bỏ Hollywood, Hollywood sẽ rời bỏ ngài", Cohen kể đã nói vậy với Trump.

Khi Trump phát động chiến dịch tranh cử vào năm 2015, Cohen cho hay ông đã giúp lên kế hoạch cho buổi ra mắt gây tiếng vang tại Tháp Trump. Ông nhận thấy "quá nhiều người da trắng" xuất hiện tại các sự kiện của Trump, nên đã giúp Trump thành lập Liên minh Đa dạng Sắc tộc Quốc gia để xử lý vấn đề.

Sau đó, khi những lùm xùm bắt đầu xuất hiện, Cohen cũng là người đứng ra giải quyết. Ông cho biết đã phối hợp với National Enquirer, tờ báo lá cải thuộc sở hữu của bạn Trump, trả tiền để mua câu chuyện từ một người gác cửa Tháp Trump về việc ông có con riêng với một cựu nhân viên, thông tin được xác định là không có căn cứ. Tờ báo này chấp nhận mua bản quyền câu chuyện để ngăn nó xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác.

Cohen khai nhận rằng ông đã thay mặt Trump làm việc với Enquirer để dập tắt hai câu chuyện khác theo cách tương tự. Một là tuyên bố của cựu người mẫu Playboy Karen McDougal về việc cô có quan hệ tình cảm với Trump và cáo buộc từ Daniels rằng Trump quan hệ tình dục với cô vào năm 2006 sau một lần chơi golf, dù ông lúc đó đã kết hôn.

Cohen kể câu chuyện của Daniels có nguy cơ bị lộ ngay trước cuộc bầu cử năm 2016. Chiến dịch tranh cử cho Trump lúc đó đang cố gắng ngăn chặn hậu quả từ việc báo Washington Post xuất bản đoạn băng ghi âm "Access Hollywood", trong đó Trump gợi ý rằng ông có thể hôn phụ nữ và chạm vào chỗ kín của họ mà không cần đối phương đồng ý vì bản thân là một "ngôi sao" nổi tiếng.

"Lúc đó, tỷ lệ ủng hộ của Trump trong nhóm cử tri nữ rất tồi tệ", Cohen khai tại tòa.

Mặc dù Trump dành phần lớn thời gian trong phiên tòa nhắm mắt suy tư, ông vẫn phải mở to mắt bất ngờ khi Cohen kể về một cuộc gọi riêng, trong đó ông đã nổi giận về việc câu chuyện của Daniels có thể bị lộ.

"Tôi tưởng anh đã kiểm soát được chuyện này", Cohen cho biết cựu tổng thống đã nói với ông như vậy.

Từ bàn bào chữa, Trump lắc đầu.

Cohen khẳng định Trump lo lắng rằng trong khi đàn ông có thể quan tâm một câu chuyện như vậy thì "phụ nữ sẽ ghét tôi".

Cohen nói ông đã thông báo tới Trump "ngay lập tức" sau khi trả tiền thành công cho Daniels để giữ kín câu chuyện. Cựu luật sư cho biết ông làm điều đó để cựu tổng thống "biết nhiệm vụ đã hoàn thành" nhưng cũng để "ghi nhận công lao cho bản thân".

"Để ông ấy biết tôi đã làm điều này, bởi nó rất quan trọng", Cohen nhấn mạnh.

Vũ Hoàng (Theo Washington Post, AFP, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020