Chuyên mục  


nd24612-chu-tich-dang-cong-hoa-phap-eric-ciotti-17181592766412026955317.jpeg

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Pháp Eric Ciotti phát biểu trên sóng Đài TF1 TV ngày 11-6 - Ảnh: AFP

Quy tắc hàng chục năm sắp bị phá vỡ?

Theo Hãng tin Reuters, ngày 11-6 (giờ địa phương), Chủ tịch Đảng Cộng hòa Pháp Eric Ciotti bất ngờ lên sóng truyền hình kêu gọi thành lập liên minh với Đảng Mặt trận quốc gia thuộc phe cực hữu của bà Marine Le Pen.

Ông Ciotti phát biểu trên Đài TF1 TV: "Chúng tôi (hai đảng trên) có cùng quan điểm, do đó hãy ngừng biến chúng tôi thành các cặp đối lập bằng trí tưởng tượng. Đây là điều đại đa số cử tri của chúng tôi muốn. Họ nói với chúng tôi 'hãy đạt thỏa thuận đi!'".

Tuyên bố của ông Ciotti dự đoán một thông lệ đã có hàng thập kỷ trong chính trị Pháp sắp bị thổi bay bởi quyết định cho tổ chức bầu cử lập pháp sớm đến 3 năm của Tổng thống Emmanuel Macron - điều không một ai ngờ đến.

Nhiều năm qua, các đảng lớn của Pháp luôn đoàn kết, bất kể lập trường chính trị, trong việc ngăn phe cực hữu như Đảng Mặt trận quốc gia có thể nắm quyền.

Không những không được lòng các đảng khác, lời kêu gọi của ông Ciotti còn bị chính những người trong đảng mình phản đối. 

Đảng Cộng hòa Pháp giờ đây đứng trước nguy cơ sụp đổ khi nhiều dân biểu đã dọa bỏ đảng nếu một liên minh với bà Le Pen được thành lập.

Một nhân vật thuộc Đảng Cộng hòa Pháp tại Hạ viện ước lượng chỉ khoảng 10 trong 61 dân biểu đảng này sẽ chấp nhận việc liên minh với Đảng Mặt trận quốc gia.

Ông Philippe Gosselin, nghị sĩ của đảng này, chia sẻ: "Cả tôi và nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác đều khó tưởng tượng ra viễn cảnh có một thỏa thuận, một liên minh dù là nhỏ nhất, dù chỉ ở mức địa phương hoặc cá nhân với Đảng Mặt trận quốc gia".

Chính trị Pháp bất định

nd24612-dan-phap-bieu-tinh-phan-doi-phat-bieu-cua-ong-ciotti-1718159485203196958182.jpeg

Dân Pháp biểu tình với biểu ngữ thóa mạ ông Ciotti ngay sau khi ông đề cập việc liên minh với đảng cực hữu ngày 11-6 - Ảnh: AFP

Ở xu hướng chính trị bên kia, các đảng cánh tả, vốn đã bị phân tán cao độ, đã cùng nhau khẳng định sẽ đề cử ứng viên chung. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thỏa thuận chính thức nào được ký kết.

Điều này tạo ra không khí bất định vô cùng lớn trước thềm cuộc bầu cử diễn ra trong vỏn vẹn chưa đầy 20 ngày tới.

Dù được dự đoán là lực lượng sẽ giành số phiếu cao nhất, nhiều cuộc khảo sát ý kiến đều cho thấy Đảng Mặt trận quốc gia của bà Marine Le Pen vẫn khó giành được đa số tuyệt đối.

Do đó, đảng này rất muốn tìm thêm đồng minh để đảm bảo có thể kiểm soát Hạ viện. Đảng Mặt trận quốc gia đã nhanh chóng hoan nghênh động thái của ông Ciotti.

Ít giờ sau tuyên bố của ông Ciotti, Chủ tịch Đảng Mặt trận quốc gia Jordan Bardella khẳng định trên Đài France 2 rằng đảng của ông sẽ ủng hộ "vài chục" dân biểu Đảng Cộng hòa Pháp và các ứng viên của họ trong cuộc bầu cử.

Theo Hãng tin AFP, các đảng cực hữu đạt được những thắng lợi đáng kể trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào ngày 9-6. Tại Pháp, Đảng Mặt trận quốc gia giành được nhiều ghế nhất.

Ngay trong đêm 9-6, Tổng thống Macron tuyên bố giải thể Hạ viện (còn gọi là Quốc hội Pháp) và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm từ ngày 30-6, bất chấp việc lẽ ra cuộc bầu cử tiếp theo sẽ vào năm 2027.

Điều này được cho là nhằm ép Đảng Mặt trận quốc gia vào thế tranh cử bị động, cũng như ngăn ngừa một cuộc bầu cử lập pháp diễn ra khi sự ủng hộ của người dân Pháp với đảng này đã quá vượt trội.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020