Chuyên mục  


phao-no-17078352037822126316322.png

Nam thiếu niên nhập viện vì pháo tự chế phát nổ - Ảnh: T.B

Ngày 13-2, Bệnh viện Việt Đức thông tin, theo thống kê của bệnh viện từ 30 Tết đến sáng mùng 4 Tết Giáp Thìn, bệnh viện đã tiếp nhận 22 trường hợp bị tai nạn thương tích liên quan đến pháo nổ.

Chỉ riêng từ đêm 30 Tết đến rạng sáng mùng 1 Tết có đến 13 trường hợp cấp cứu do pháo nổ. Chủ yếu các bệnh nhân bị thương ở tay, có trường hợp phải cắt cụt ngón, cá biệt có trường hợp nặng phải cắt cụt tay.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, khoa phẫu thuật chi dưới Bệnh viện Việt Đức, cho biết ngày 11-2 (tức mùng 2 Tết) bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân T.Đ.T.A. trong tình trạng nguy kịch.

"Sau khi sơ cứu ở tuyến dưới, cháu A. được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng giập nát toàn bộ cẳng tay phải, lộ cả xương. Điều đáng tiếc là dù đã rất cố gắng các bác sĩ cũng không thể cứu được bàn tay cho em.

Cháu A. bị cắt cụt 1/3 tay dưới, tay không còn chức năng cầm nắm, vì là tay phải nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân sau này", bác sĩ Tiến chia sẻ.

Vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện, A. cho hay ngày mùng 2 Tết đã nhặt được ngoài đường quả pháo tự chế nên mang về nhà đốt. "Không ngờ quả pháo phát nổ sau đó cháu không biết gì...", A. nói.

Cũng gặp tai nạn do pháo nổ nhưng T.T.Đ. (13 tuổi, Nghệ An) chỉ mất ba ngón tay ở bàn tay phải nên vẫn còn khả năng cầm nắm dù khó khăn. Cánh tay phải cũng được băng bó kín, giữ bất động, chỉ cần vận động cũng sẽ gây đau đớn.

Theo các bác sĩ, tai nạn do pháo nổ thường gây ra những chấn thương nặng và rất nặng. Bệnh nhân chủ yếu là trẻ nhỏ, tổn thương ở bàn tay thuận. Nhiều bệnh nhân không thể điều trị bảo tồn do tổn thương quá nặng, phải cắt cụt ngón, thậm chí phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn bàn tay phải.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng tâm lý, thể chất và đời sống sinh hoạt sau này. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

Tai nạn do pháo nổ gia tăng

Theo báo cáo của Bộ Y tế cập nhật từ 63 tỉnh/thành phố, tính từ ngày 8 đến 12-2 (tức từ 29 tháng chạp năm Quý Mão đến mùng 3 Tết Giáp Thìn) đã có 507 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 134 ca so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Tính riêng trong hai ngày mùng 2 và mùng 3 Tết, cả nước có 53 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, nhiều hơn 4 ca so với cùng ngày Tết Quý Mão 2023, trong đó 29 ca phải nhập viện theo dõi và điều trị.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020