Chuyên mục  


Ngày 20/9, Ths.Bs Mai Thị Anh Thư, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cho biết lệch thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể trong mắt bị lệch khỏi vị trí bình thường. Trường hợp của bệnh nhân trên là lệch thủy tinh thể bẩm sinh.

Bệnh này nguy cơ kèm tổn thương các bộ phận khác của mắt. Với trường hợp nặng, trẻ cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, trẻ sẽ bị mất cơ hội phát triển và hoàn thiện thị lực tốt nhất trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, bác sĩ nói.

Mô phỏng lệch thuỷ tinh thể do dây chằng Zin bị đứt. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Thư cho biết người bị lệch thủy tinh thể có dấu hiệu của cận thị nhẹ, loạn thị hay song thị một mắt. Cũng có trường hợp bị một mắt, không ảnh hưởng sinh hoạt nên không thể phát hiện bệnh, trừ khi vô tình đi khám tổng quát.

"Vì không biểu hiện rõ ràng nên rất nhiều bệnh nhân bỏ qua, không thăm khám mắt chuyên sâu, dẫn tới chẩn đoán bệnh muộn", bác sĩ Thư nói.

Nguyên nhân lệch thủy tinh thể khả năng là lệch bẩm sinh, hoặc xảy ra sau chấn thương về mắt, trong hội chứng giả bong bao. Tùy theo mức độ lệch thủy tinh thể cùng những triệu chứng khác, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị.

Đối với lệch thủy tinh thể nhẹ, thị lực không bị ảnh hưởng hoặc chỉ suy giảm nhẹ, bệnh nhân không cần phẫu thuật.

Ở trường hợp lệch nhiều, cần phải phẫu thuật thay thủy tinh thể càng sớm càng tốt, tránh gây các biến chứng nguy hiểm cho mắt. Vì vậy, khi gặp các tổn thương ở mắt, hoặc các dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám và được tư vấn điều trị phù hợp.

Lê Nga

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020