Chuyên mục  


hinh-ung-thu-10-7-17206058207231881846741.jpg

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đang phẫu thuật nội soi cho một bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM ngày 10-7, ông Andi, 64 tuổi, là bác sĩ ngoại khoa tại Makassar, Indonesia, được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng từ đầu năm 2024.

Trước đó, ông Andi đã nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp Indonesia - những bác sĩ phẫu thuật từng tham gia các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông quyết định đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Tháng 2-2024, ông Andi cùng hai con trai, cũng là bác sĩ tại Indonesia, đến Việt Nam và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y dược.

Tại đây, ông được thực hiện thêm các xét nghiệm và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ông được đề nghị phác đồ điều trị phối hợp gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật - phác đồ tối ưu đang được áp dụng tại các trung tâm điều trị ung thư trên thế giới. Quá trình chữa trị kéo dài hơn 4 tháng với hai giai đoạn điều trị.

Vì bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3 với khối u lớn và nhiều hạch di căn trong mạc treo trực tràng, bệnh nhân được điều trị hóa xạ trị phối hợp để giảm kích thước khối u và kiểm soát tình trạng bệnh, nhằm giảm tái phát tại chỗ và tăng khả năng phẫu thuật thành công.

Kết quả điều trị bước đầu rất tích cực, khối u đáp ứng tốt với điều trị hóa xạ và giảm 2/3 kích thước so với trước điều trị. Ông được hội chẩn lần thứ hai và đánh giá phù hợp cho bước điều trị tiếp theo: phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng (TME) và nạo hạch triệt căn.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ, do các bác sĩ khoa ngoại tiêu hóa của bệnh viện thực hiện, thành công cắt bỏ khối u và mạc treo ruột tương ứng cũng như các hạch bạch huyết được cắt bỏ trọn khối. 

Nhờ được áp dụng phương pháp phục hồi sớm sau mổ (ERAS), ông Andi có thể ăn uống lại ngay sau phẫu thuật, đi lại sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật.

PGS Nguyễn Hữu Thịnh, bác sĩ phẫu thuật cho ông Andi, chia sẻ ca phẫu thuật cho ông Andi là một ca khó, do trước đây ông phải cắt bỏ cả hậu môn và phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Ngày nay, với phẫu thuật nội soi và điều trị đa mô thức, các bác sĩ đã thực hiện an toàn phẫu thuật triệt căn và tái lập lưu thông đường tiêu hóa cho ông. 

Gần 800 bác sĩ từ nhiều nước sang học phẫu thuật nội soi

Theo PGS Nguyễn Hữu Thịnh, ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm. Tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, mỗi năm có hơn 800 trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị, với tỉ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn 3 lên tới 70%.

Ông cũng cho hay Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM là trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi đại trực tràng cho các bác sĩ trong và ngoài nước.

Theo thống kê của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trong hơn 15 năm qua đã có 763 bác sĩ từ các nước như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan... đến tham dự các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại bệnh viện này.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020