Chuyên mục  


TS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, cho biết có rất nhiều thông tin cho rằng "người nhóm máu O hoặc thịt thơm bị muỗi đốt nhiều hơn". Tuy nhiên, TS Dũng khẳng định thông tin này là không có cơ sở khoa học chứng minh.

Muỗi có bộ phận cảm thụ nằm ở râu (được ví là ăng ten). Đây là cơ quan phương hướng muỗi dùng để tìm tới người và đốt. Bộ phận cảm thụ của muỗi rất mẫn cảm với mùi.

  • Chăm tập thể dục mỗi sáng bỗng bị sốt cao không hạ, đêm khuya phải nhập viện: Bác sĩ nói "Sao bây giờ mới đến?"

"Không phải thịt thơm là muỗi thích mà muỗi rất mẫn cảm với mùi thơm. Ví như mùi nước hoa là thứ muỗi không thích và muỗi sẽ không dám tới gần. Một số mùi hương muỗi thường không thích như sả, tinh dầu tràm, bạc hà… Dựa vào cơ chế này mà con người đã sản xuất ra các sản phẩm xua đuổi muỗi hiệu quả.

Với nhóm máu cũng như vậy, chưa có cơ sở chứng minh người có nhóm máu O muỗi sẽ đốt nhiều hơn các nhóm máu khác", TS. Dũng phân tích.

Vì sao một số người bị muỗi đốt nhiều hơn người khác?

Lý giải về việc có người bị muỗi đốt nhiều hơn, TS Dũng cho rằng người bị muỗi đốt nhiều hơn có liên quan tới việc cơ thể tiết ra pheromone (chất dẫn dụ) thu hút muỗi. Cơ thể của một số người tiết ra một chất pheromone hấp dẫn cảm thụ muỗi cho nên người này thường bị muỗi đốt nhiều.

z5445569946130fced396ae678029cdba527b2a212f16d-17158424029311241200928-1715859533704-1715859544708591609728.jpg

TS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Ảnh: N.M).

"Muỗi đương nhiên sẽ đốt người, nhưng trong gia đình hoặc quần thể sẽ có người tiết ra chất pheromone hấp dẫn được muỗi thì sẽ thu hút muỗi hơn. Vì mỗi người sẽ tiết ra những chất pheromone khác nhau, có loại thu hút cảm thụ của muỗi, có loại thì không, nên mới có việc người bị muỗi đốt nhiều và ít", TS Dũng nói.

Cũng theo TS Dũng, bản thân muỗi cũng tiết ra pheromone để thu hút bạn tình. Trong tự nhiên, muỗi đực thường tiết ra pheromone để thu hút bạn tình (muỗi cái) đến giao phối. Nếu chúng ta quan sát vào buổi sáng hoặc chiều tối, chúng ta sẽ thấy những đoàn muỗi thường bay thành vòng tròn, đó chính là muỗi đực. Muỗi đực vừa bay vừa tiết ra pheromone để thu hút muỗi cái.

Ngoài ra, TS Trần Quang Phục, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, cho biết việc một số người bị muỗi đốt nhiều hơn còn có liên quan tới nhiệt độ. Muỗi phát triển mạnh ở khí hậu nóng ẩm và thích con người có nhiệt độ cơ thể cao hơn tự nhiên.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loài muỗi nhất định bị thu hút nhiều hơn ở các vùng khác nhau trên cơ thể. Một số loài thích đầu và vai trong khi những con muỗi khác thích bàn chân và mắt cá chân.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra muỗi bị thu hút bởi thán khí mà bạn thải ra khi thở và đặc biệt là khi tập thể dục. Theo một số nghiên cứu, muỗi có thể phát hiện ra CO2 từ cách xa khoảng 50m và sẽ di chuyển về phía khu vực đó để tìm kiếm "vật chủ" tiềm năng.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020