Chuyên mục  


Ban đầu, Aurora cảm thấy đau ngực vào tháng 8/2021. Cô cũng cảm thấy mệt mỏi trầm trọng đến mức phải dừng lái xe vì sợ ngủ gật khi cầm lái. Song cô coi là do căng thẳng vì bản thân khá bận rộn.

Sau đó Aurora chuyển đến Chicago để bắt đầu công việc giảng dạy mới và học năm thứ hai trong chương trình tiến sĩ. Cô đã hẹn gặp bác sĩ chăm sóc chính của mình ngay sau đó. Vị bác sĩ khuyên cô nên ăn một ít mật ong để trị ho.

Một tuần sau, các cơn đau tiếp tục không thuyên giảm. Aurora bị ho, mệt mỏi và đau lưng, nên cô quyết định đến phòng cấp cứu. Tại đây, cô được chẩn đoán mắc một căn bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến cách hoạt động của tim, được gọi là hội chứng sói trắng.

Thời điểm đó, các bác sĩ đã chụp chiếu ngực của cô và nhìn thấy "một đám mây mù" mà họ nghĩ có thể là do nhiễm trùng hoặc bệnh lao. Nhưng bảo hiểm của Aurora không chi trả cho việc xét nghiệm thêm nên các bác sĩ đã cho cô về nhà. Ba tuần sau, cô trở lại phòng cấp cứu vì cơn ho ngày càng trầm trọng, khiến cô hầu như không thể nói chuyện.

Aurora kể lúc đó, cô cầu xin y tá cho phép thực hiện thêm các xét nghiệm, đề nghị trả tiền cho những lần siêu âm đắt tiền này. Y tá đã tiến hành sinh thiết nhưng chưa có kết quả ngay nên cô được đưa về nhà.

Cuối cùng, vào ngày 1/12/2021, bảo hiểm của Aurora đã thay đổi và cô đến gặp một bác sĩ mới, người đã xem trường hợp của cô là khẩn cấp và yêu cầu cô đi làm xét nghiệm. Sau 5 ngày, Aurora ngỡ ngàng nhận chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở tuổi 28.

Đây là một cú sốc đối với Aurora và gia đình, bởi cô chưa từng hút thuốc. Bà cô cũng từng chiến đấu với căn bệnh này nhưng phát hiện bệnh ở tuổi 60.

Aurora được đề nghị hóa trị hai đợt và xạ trị 30 ngày. Giai đoạn này kết thúc vào tháng 2/2022 và ngay sau đó, cô dùng một loại thuốc ngăn khối u di căn.

Aurora được kiểm tra ba tháng một lần để đảm bảo ung thư không tiến triển. Tuy nhiên, cô hiểu rằng tại bất cứ thời điểm nào, loại thuốc này cũng có thể ngừng khả năng kiểm soát ung thư và căn bệnh có thể tái phát.

Bất chấp mối lo lắng đó, Aurora vẫn có một cuộc sống bận rộn và năng động. Cô đang bước vào giai đoạn làm luận án tiến sĩ và dành thời gian đi du lịch cùng gia đình.

Aurora ở tuổi 31 đang bước vào giai đoạn làm luận án tiến sĩ và dành thời gian đi du lịch cùng gia đình. Ảnh: Instagram Aurora Lucas

Trên TikTok, Aurora trả lời các câu hỏi của người xem về bệnh ung thư phổi và giải thích tầm quan trọng của việc kiểm tra thường xuyên, vì đối với nhiều người, các triệu chứng không bắt đầu cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Đặc biệt đối với những người trẻ tuổi, Aurora nói: ''Điều cực kỳ quan trọng là được sàng lọc, kiểm tra và kết nối với cơ thể của bạn".

Câu chuyện của Aurora xuất hiện trong bối cảnh số ca mắc bệnh ung thư khởi phát sớm trên toàn cầu đang gia tăng, với số lượng bệnh nhân được chẩn đoán dưới 50 tuổi ngày càng nhiều.

Theo một phân tích được công bố trên tạp chí BMJ Oncology, tỷ lệ ung thư khởi phát sớm ở mọi dạng đã tăng 79% từ năm 1990 đến năm 2019 trên toàn cầu. Mặc dù tỷ lệ này tăng mạnh nhất ở nhóm ung thư đại trực tràng và ung thư vú nhưng một số biện pháp cho thấy các trường hợp ung thư phổi dưới 40 tuổi cũng đang tăng.

Trong vài thập kỷ qua, tỷ lệ ung thư phổi đã giảm ở hầu hết các nhóm nhân khẩu học, ngoại trừ những người dưới 40 tuổi. Chỉ 1,4% tổng số người mắc bệnh ung thư phổi được chẩn đoán dưới 35 tuổi, tức khoảng 3.000 người Mỹ. Tuy nhiên, khi bệnh tấn công người trẻ, nó thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn khi phương pháp điều trị kém hiệu quả.

Vào thời điểm bệnh ung thư của Aurora được phát hiện, bệnh đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và được phân loại là giai đoạn 3. Khoảng 37% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở giai đoạn này sống được 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Mỹ Ý (Theo Daily Mail)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020