Chuyên mục  


avatar1695048052395-16950480531421697237708.jpgVụ cháy chung cư mini: Đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh của nam bệnh nhân thở máy, điều trị tâm lý các trường hợp khác

Đến chiều nay 18/9, sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đã có nhiều tiến triển. Riêng nam bệnh nhân nặng nhất tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục thở máy, đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh; các trường hợp khác được điều trị liệu pháp tâm lý...

Chị L.T.T, 41 tuổi, quê Thường Tín, Hà Nội, sống tầng 9 tòa chung cư mini Khương Hạ, Thanh Xuân. Khi đám cháy xảy ra, chị và con trai cùng nhau nhảy từ tầng 9. Cú nhảy khiến hai mẹ con chị bị thương rất nặng, riêng chị T. là trường hợp nặng nhất trong các bệnh nhân vụ cháy chung cư mini vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu.

PGS.TS Vũ Hoàng Phương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho hay tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân T. được xác định bị đa chấn thương (chấn thương ngực, chấn thương gãy cột sống, vỡ lồng ngực, vỡ xương chậu) và nhiều vết thương khác.

"Bệnh nhân khi vào viện vẫn tỉnh táo, nên bệnh viện cũng đã khai thác được tiền sử bệnh của bệnh nhân do vậy các tổn thương cũng cơ bản được xử lý", bác sĩ Phương nói sáng 13/9.

Ông cũng cho hay bệnh viện đã huy động 6 chuyên khoa để hội chẩn cho bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, bệnh viện đã bố trí kịp thời mổ cấp cứu lần 1 xử lý chấn thương cột sống cho người bệnh sau đó tiếp tục mổ lần 2 để xử lý các chấn thương khác, ngay trong ngày 13/9.

chaychungcu-320-1695184718177-1695184718757743715445.jpg

P. là con trai chị T., năm nay 17 tuổi, vừa bắt đầu năm học cuối cấp. Gia đình cho biết cậu đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng chị T. vẫn lo lắng, lo mọi người chỉ muốn trấn an. Phải đến khi thực hiện được cuộc gọi video đầu tiên cho con, chị T. mới dám tin hai mẹ con vẫn còn cơ hội đoàn tụ.

Nói với mẹ qua điện thoại, P. kể em bị gãy cả 2 chân, xương hàm và xương chậu. Ngày 14-15/9, cậu vẫn phải thở oxy, được tiên lượng tình trạng sức khỏe ở mức trung bình. Hai mẹ con vẫn chưa được gặp nhau sau 1 tuần xảy ra vụ cháy chung cư mini.

Các bác sĩ cho biết sức khỏe chị T. đã chuyển biến tích cực. Chị đang điều trị tại k hoa Ngoại Thần kinh - Cột sống, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Phần tay phải bị gãy 2 ở vị trí, sau ca mổ nối xương đã có thể vận động nhẹ nhàng, tự cầm cốc nước... Người phụ nữ cố gắng cử động cánh tay phải bị gãy. Sau ca mổ, phần cột sống bị gãy gập tiến triển tốt. Hiện chị T. có thể lăn, trở mình sang 2 bên ít đau hơn.

Vị trí khiến chị đau nhất hiện nay là phần xương chậu bị vỡ (đã được điều trị bảo tồn), bác sĩ nói sẽ dần hồi phục, nhưng những cơn đau vẫn khiến chị phải chịu đựng, nhất là khi ăn uống, buốt nhói lúc đặt ống dẫn lưu.

Chị T. đã có thể cử động chân nhẹ nhàng, trước đó đây là phần các bác sĩ lo lắng nhất. Dù vậy, để hồi phục và vận động bình thường, chị sẽ phải tập phục hồi chức năng kéo dài. Theo các bác sĩ, với những bệnh về thần kinh và cột sống, đòi hỏi sự kiên trì chứ không thể hồi phục ngay.

Người phụ nữ này là 1 trong 7 nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân (Hà Nội) được đưa vào cơ sở y tế này rạng sáng 13/9. Ngoài 1 nạn nhân tử vong ngoại viện, trong 6 bệnh nhân còn lại, chị là ca nặng nhất, phải phẫu thuật cấp cứu. Các bệnh nhân khác ở mức độ nhẹ, được ra viện ngay sáng 13/9 hoặc 14/9.

PGS.TS Phương cho hay ngay khi nghe tin vụ cháy chung cư mini, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ, huy động các đơn vị trong bệnh viện để cấp cứu, hỗ trợ người bệnh khẩn trương, kịp thời.

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ xảy ra lúc hơn 23h ngày 12/9. Chung cư này gồm 9 tầng, 1 tum, với khoảng 45 căn hộ, hơn 150 nhân khẩu. Ngôi nhà nằm trong ngõ nhỏ, sâu. Cơ quan chức năng xác định có 56 người tử vong và 37 trường hợp bị thương. Người chủ chung cư mini này đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng phục vụ điều tra.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020