Chuyên mục  


thu-tuong-tham-benh-nhan-ghep-tang-o-hue-3-1712407290370820449390.jpg

Thủ tướng thăm, tặng quà cho bệnh nhân được ghép thận xuyên Việt từ thận hiến của người chết não ở Quảng Ninh. Ca ghép được thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia vừa nhận được thư khen của Thủ tướng Phạm Minh Chính sau thành công của ca lấy, ghép tạng cứu sống 7 bệnh nhân.

Thư khen cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng thời gửi đến cán bộ y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia; Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Trong thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng và tự hào khi biết vừa qua gần 120 cán bộ y tế đã thực hiện phối hợp thành công ca lấy, vận chuyển và ghép đa tạng từ người chết não tại bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên, mang lại sự sống cho 7 người.

Thủ tướng nhấn mạnh ca lấy ghép tạng thành công thể hiện rõ nét những tiến bộ vượt bậc về trình độ, kỹ thuật chuyên môn sâu, kinh nghiệm phong phú của ngành y tế Việt Nam. Đặc biệt làm chủ được kỹ thuật ghép các loại tạng, liên tiếp thực hiện thành công nhiều ca ghép đa tạng trong thời gian vừa qua.

Qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sự tận tụy hết lòng vì bệnh nhân của các ê kíp thực hiện đã "chạy đua với thời gian", triển khai nhanh chóng, hiệu quả, chính xác những kỹ thuật khó trong thời gian ngắn, mang đến thành công của ca ghép tạng, thắp lên hy vọng hồi sinh cho các bệnh nhân.

Đây là minh chứng sống động cho nhận thức ngày càng lan tỏa, sâu rộng trong xã hội về hiến tạng cứu người.

Thủ tướng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc và tri ân tấm lòng gia đình người hiến tạng đã nêu cao tinh thần "cho đi là còn mãi", vượt qua nỗi đau, mất mát để gieo mầm sự sống, hạnh phúc cho nhiều gia đình và bệnh nhân khác.

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, sự tiến bộ quan trọng về chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, của những y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng Bộ Y tế, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên cả nước sẽ tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật, đúc kết nhiều hơn nữa những kinh nghiệm quý về lấy, ghép tạng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước, phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, hiến tạng, mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang ngày đêm mong mỏi.

Ca lấy tạng đầu tiên từ bệnh viện tuyến tỉnh

Trước đó, đêm 1-4 đến rạng sáng 2-4, ca phẫu thuật lấy đa tạng của một người hiến bị chết não do tai nạn giao thông được thực hiện tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) với sự tham gia của khoảng 120 y bác sĩ.

Đây cũng là một trong những lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh trước khi chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, xa nhất là Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng là một công dân tỉnh Quảng Ninh, bị chấn thương sọ não nặng sau tai nạn giao thông.

Các tạng được hiến bao gồm: tim, gan, trong đó gan được chia tách gan phải - gan trái, hai quả thận, hai giác mạc. Ca phẫu thuật lấy tạng được triển khai ngay trong đêm với sự tham gia của các trung tâm ghép tạng hàng đầu Việt Nam, gồm Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020