Chuyên mục  


khoi-to-bi-can-1718151898464210405925.jpg

Các bị can bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 12-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố thêm 41 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những bị can trên bị khởi tố với vai trò đồng phạm liên quan hành vi Công ty Lộc Phúc (TP.HCM) vẽ dự án ma lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 88 bị can về cùng tội danh trên.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, cuối tháng 8-2023, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Trảng Bom bắt quả tang Công ty Lộc Phúc đang mở sàn giao dịch bất động sản ảo tại một bãi đất trống ở xã An Viễn, huyện Trảng Bom.

Tại đây, lực lượng chức năng đã khống chế 186 người liên quan. Trong đó có 43 người mua đất, 143 người là lãnh đạo, cán bộ nhân viên công ty và người được thuê đóng giả khách hàng (gọi là chân gỗ).

Cùng lúc này, một tổ công tác khác phối hợp Công an TP.HCM khám xét trụ sở Công ty Lộc Phúc, thu giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỉ đồng tiền mặt, 24,3 lượng vàng, 7 ô tô… để phục vụ điều tra.

Qua đấu tranh, công an xác định Huỳnh Hữu Tường (33 tuổi, ngụ TP.HCM) là kẻ chủ mưu, cầm đầu việc tổ chức lừa đảo khách hàng mua bán bất động sản nên đã tổ chức bắt giữ khẩn cấp.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án ma, rao bán với giá từ 2-3 tỉ đồng.

Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được hẹn chở đi xem nhà nhưng lại chở thẳng xuống Đồng Nai xem đất. 

huynh-huu-tuong-1694238817531213038247.jpg

Công an tỉnh Đồng Nai lấy lời khai Huỳnh Hữu Tường, người được xem là "ông chủ" thực sự của Công ty Lộc Phúc trong việc vẽ dự án ma lừa đảo khách hàng - Ảnh: Công an cung cấp

Các dự án ma được giới thiệu là những dự án trong mơ: gần đường cao tốc, các khu công nghiệp, sân bay Long Thành… Sau đó, những người này dùng các chiêu trò, thủ đoạn bắt ép khách hàng đặt cọc nhằm chiếm đoạt.

Ước tính số tiền công ty thu lời bất chính mỗi tháng lên đến hàng chục tỉ đồng. 

Tường điều hành mọi hoạt động công ty. Tuy nhiên, để né tránh trách nhiệm và đối phó với cơ quan chức năng, Tường thuê Nguyễn Văn An (28 tuổi, quê Tây Ninh) làm tổng giám đốc.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của từng người để củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu các bị can đã nhận được giấy triệu tập phải có mặt để làm việc theo đúng thời gian. Nếu trốn tránh, cản trở sẽ bị đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vẽ "dự án ma" lừa tiền khách hàng

Các nghi can khai nhận từ tháng 6-2022, Công ty Lộc Phúc bắt đầu tổ chức lừa đảo thông qua một số dự án ma trên địa bàn Đồng Nai.

Để đưa nạn nhân vào tròng, Công ty Lộc Phúc đã tuyển cả trăm sinh viên làm nhân viên cấp dưới. Sau đó hướng dẫn các sinh viên này lên mạng xã hội tìm nhà đẹp ở TP.HCM, lấy ảnh đăng website công ty và trang "chợ tốt" rao bán đất.

Từ đây, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM đã liên hệ với công ty. Nhân viên cấp trên của các sinh viên sẽ liên lạc lại với khách hàng bằng sim rác do công ty phát (mỗi khách hàng chỉ dùng một sim rồi bỏ).

Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM sẽ được "lùa" lên xe, kéo rèm kín và chở thẳng đến các dự án ma ở Đồng Nai.

Lãnh đạo, nhân viên, "chân gỗ" công ty dùng các chiêu trò, thủ đoạn thao túng tâm lý bắt ép khách hàng đặt cọc với giá mua cao hơn nhiều giá trị thực tế của lô đất.

Khi bị khách hàng phát hiện, yêu cầu trả lại cọc đều bị nhân viên công ty từ chối, chặn liên lạc hoặc giao đất không đúng nơi khách dự định mua…

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020