Chuyên mục  


Chiều 4/4, TAND quận Nam Từ Liêm bắt đầu xét hỏi nhóm 11 bị cáo tội Tổ chức đánh bạc trong vụ án do ông trùm Nguyễn Minh Thành, 35 tuổi, vận hành trong 4 tháng giữa năm 2021.

Thành bị cáo buộc vai trò chủ mưu, cùng 10 đàn em 27-35 tuổi viết code, lập trình, quản lý, chạy quảng cáo, thu lợi nhuận từ 2 phần mềm đánh bạc online SUMVIP và VUACLUB. Các con bạc dùng tiền thật mua tiền ảo trên app, đặt cược "tài, xỉu" và bị thu phí khi đặt cược, thắng cược và cả khi đổi thưởng. Mỗi khâu Thành đều giao cho các đàn em làm, tiền nộp về để anh ta chia chác.

Bị cáo Nguyễn Minh Thành (áo đen, bìa trái) tại tòa ngày 4/4. Ảnh: Danh Lam

Tại tòa, các "trợ thủ" đầu tiên và đắc lực nhất của Thành gồm Vũ Tiến Duy, 35 tuổi; Bùi Nhật Anh, 30 tuổi; Phạm Trung Thành, Trần Đức Cường (cùng 27 tuổi) đều thừa nhận hành vi. Họ khai, lúc đầu khi viết code, quản lý các phần mềm hoặc chạy quảng cáo 2 game bài này "không nhận thức được" đó là phi pháp. Sau này bị bắt, được công an phân tích, mới nhận thấy sai.

Những bị cáo này, theo cáo buộc, tùy chức năng và mức độ tham gia đường dây, được Thành chia lợi ít nhất 150 triệu đồng, cao nhất 17,8 tỷ đồng. Họ cho rằng Thành chia bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu, coi như làm công ăn lương, không nghĩ đó là tiền phạm tội mà có.

Trong đó, bị cáo Đức Anh, khi bị HĐXX chất vấn, trả lời "anh Thành nhờ chạy quảng cáo thì làm, không biết đó là web cờ bạc", song thừa nhận trong 20 tháng (12/2019-7/2021) được trả 3,5 tỷ đồng - tức 175 triệu đồng/tháng.

Chủ tọa nhiều lần lưu ý "lương gì mà nhiều thế, nhận nhiều tiền cũng phải thắc mắc xem nó từ đâu mà ra chứ". Do các bị cáo nói không nhớ chính xác được chia bao nhiêu, "chỉ ang áng và chấp nhận con số VKS cáo buộc", chủ tọa đã công bố một loạt lời khai tại cơ quan điều tra cho thấy số tiền họ bị cáo buộc là đúng.

Trả lời thẩm vấn sau đó, Thành cho biết chỉ hưởng lợi khoảng 45 tỷ đồng, không phải gần 97 tỷ như cáo trạng quy kết. Tiền được chia cho đàn em theo các gói: nhóm lập trình viết phần mềm của Duy, Cường, Nhật Anh là 30 tỷ; nhóm chạy server 10 tỷ, nhóm quảng cáo 10 tỷ, nhóm khác phụ trách "chuyển hóa" và rút tiền ảo thành tiền mặt được chia vài trăm triệu đồng.

Thành nói, dù cáo buộc cả đường dây được hưởng lợi 167 tỷ đồng, nhưng ngoài tiền chia cho anh em, bị cáo phải dùng hàng chục tỷ để "duy trì, vận hành" bộ máy, trả các khoản nợ... Thực chất, theo Thành, bị cáo chỉ được hưởng 45 tỷ đồng.

HĐXX phân tích, dù tiền dùng vào mục đích gì thì cũng là có được từ hành vi sai phạm. Theo đó, tòa sẽ trừ các khoản Thành đã chia cho đồng phạm, còn bao nhiêu là trách nhiệm của bị cáo.

Về tài sản các bị cáo bị thu giữ, HĐXX liệt kê và xác định nguồn gốc. Theo đó, số tài sản liên quan đến Thành gồm 2 căn chung cư tại quận Đống Đa và Ba Đình; 5 ôtô gồm Mercedez Benz, Land Rover, Ford Ranger, Porsche Panamera và Mercedes G63; 300.000 USD, 116 lượng vàng và 38,5 tỷ đồng cùng 8 tài khoản ngân hàng bị phong tỏa có tổng số dư hơn 10 tỷ đồng.

Hai trong số 5 xe liên quan đến Thành, bị thu giữ trong vụ án. Ảnh: Cơ quan điều tra

Về các căn hộ và ôtô, Thành khai đều là tài sản đứng tên bố mẹ đẻ, vợ, hoặc bố mẹ vợ. Tại tòa, bố mẹ bị cáo khẳng định căn chung cư ở Đống Đa và xe họ tự mua bằng tiền tích cóp cá nhân, không liên quan đến con trai.

Còn vợ Thành cho biết, căn hộ được bố mẹ ruột cho tiền mua và đứng tên cô, Thành chỉ ở đó, không đóng góp gì vào việc mua căn nhà này. Chiếc Porsche Panamera cũng của nhà vợ, không liên quan đến Thành. Họ có nguyện vọng xin tòa tuyên trả lại để sử dụng.

Thành được gọi đối chất, khẳng định "lời bố mẹ và vợ khai đúng". Chủ tọa liền công bố các bút lục Thành khai tiền có được từ điều hành game cờ bạc đã đưa cho bố mẹ và vợ mua các nhà, xe... "Sao bây giờ lại nói đấy là tiền của bố mẹ và nhà vợ?", chủ tọa chất vấn. Bị cáo xin khẳng định lại "lời khai tại tòa hôm nay mới đúng".

10 bị cáo còn lại trong nhóm Tổ chức đánh bạc cùng Thành cũng đưa ra các lời khai tương tự về các tài sản có giá trị (tiền mặt, ôtô, trái phiếu) đang bị thu giữ.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi 42 bị cáo trong nhóm tội Đánh bạc. Phiên tòa dự kiến kéo dài 2 ngày.

Thanh Lam

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020