Chuyên mục  


Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng đã khởi tố bị can, tạm giam ông Sordia Gia về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhà chức trách thông tin ngày 18/3.

Ông Sordia Gia, 55 tuổi, sang Việt Nam nhiều năm theo con đường du lịch. Tháng 2, ông cùng một người đồng hương đến Hải Phòng và thường qua cửa hàng vàng bạc ở số 96D chợ Hàng đổi tiền Việt sang USD. Tuy số tiền giao dịch không quá lớn nhưng cũng giúp ông ta trở thành khách quen, có niềm tin với chủ cửa hàng.

17h40 ngày 27/2, ông Sordia Gia đến đổi lấy 300.000 USD, cầm theo ba phong bì có một phần trong suốt để nhìn thấy bên trong. Khi được chủ cửa hàng đưa 30.000 USD, ông ta chia đều vào các phong bì, rồi tự dán kín.

Nhà chức trách cáo buộc, lợi dụng sơ hở của chủ cửa hàng, ông Sordia Gia bỏ ba phong bị chứa 30.000 USD vào ba lô và tráo vào đó là ba phong bì giống hệt nhưng chỉ có 100 USD trong mỗi chiếc.

Sordia Gia đặt một số lớn tiền Việt Nam lên bàn nhằm gây chú ý với chủ cửa hàng, cất ba phong bì chỉ chứa 300 USD vào túi màu vàng kẹp ở nách. Sau đó, ông khách quen nói không mang đủ tiền Việt, để lại túi màu vàng chứa các phong bì USD, rồi về nhà lấy cho đủ tiền.

Khi khách rời đi, chủ cửa hàng kiểm tra các phong bì mới phát hiện chỉ có 300 USD, còn lại là giấy.

Ông Sordia Gia khi bị bắt. Ảnh Công an cung cấp

Nhận được tin báo của chủ cửa hàng vàng bạc, Công an quận Lê Chân rà soát, xác định ông Sordia Gia đã cùng bạn về Hà Nội để bay vào TP HCM. Khoảng 0h15 ngày 28/2, ông Sordia Gia bị công an bắt khi vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo điều tra của Công an quận Lê Chân, cùng với thủ đoạn như trên, Sordia Gia đã thực hiện việc lừa đảo ở một số tỉnh, thành và đang bị công an nhiều nơi truy tìm. Người đàn ông quốc tịch Georgia cũng có khả năng nói tiếng Việt tốt nhưng khi đi giao dịch ở các cửa hàng vờ không nói được tiếng Việt, phải sử dụng phần mềm hỗ trợ phiên dịch.

Ông Georgia dự định sẽ trốn sang Camphuchia bằng đường tiểu ngạch.

Lê Tân

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020