Chuyên mục  


base64-17157608389542094316748.jpeg

Bị cáo Phan Quốc Việt được dẫn giải đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 15-5, phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và 10 bị cáo... trong vụ án liên quan Công ty CP công nghệ Việt Á tiếp tục phần xét hỏi.

Tổng giám đốc Việt Á: "Tôi chỉ là đồng phạm, không phải chủ mưu"

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Phan Quốc Việt cho biết với sai phạm tại 24 tỉnh thành, cơ sở y tế liên quan vụ án này, nếu có sai phạm thì ông chỉ là đồng phạm, chứ không phải chủ mưu.

Tổng giám đốc Việt Á cho hay trong vụ án này nếu có thiệt hại thì CDC các tỉnh cũng phải cùng bồi thường, chứ không thể quy cho riêng mình ông.

"Không thể nói việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm giá cao là khống giá, bởi đây là loại hàng hóa Nhà nước không được áp giá, mà giá theo cơ chế thị trường, thuận mua vừa bán", Việt phân trần.

Giải thích thêm, bị cáo Việt cho biết Công ty Việt Á công bố giá bán kit xét nghiệm, đơn vị nào đồng ý thì mua. Việt Á sau đó nộp thuế cho Nhà nước.

Theo Việt, mặt hàng này Nhà nước không áp giá nên ông thấy không có nghĩa vụ chứng minh các khoản chi phí sản xuất.

Đại diện viện kiểm sát lúc này đặt câu hỏi với Việt về công văn của Bộ Tài chính xác định "lợi nhuận tối đa được phép của mặt hàng này không quá 5%", nhưng bị cáo nói "chưa bao giờ nghe, không biết, cũng không ai thông báo".

"Ngay từ đầu, bị cáo đã biết đây là đề tài nghiên cứu của Nhà nước, là tài sản Nhà nước sở hữu, nhưng vẫn thông đồng để biến thành của riêng.

Thế nên không thể nói là cơ chế thị trường rồi bán giá bao nhiêu thì bán. Mấu chốt của vấn đề là đề tài của Nhà nước và anh chiếm đoạt nó", kiểm sát viên nhắc nhở bị cáo Việt.

Cũng như các phiên tòa trước, tổng giám đốc Việt Á tiếp tục mong hội đồng xét xử xem xét bối cảnh phạm tội của bị cáo.

Việt cho rằng đến bây giờ cũng không được ai hướng dẫn bị cáo phải chống dịch như nào để không phạm luật. "Nhân đây, xin tòa giải đáp thắc mắc, để bị cáo đi tù tâm lý cũng thoải mái hơn", Việt nói.

Tổng giám đốc Việt Á phân trần về nguồn gốc số tiền hơn 142 tỉ đồng

Tại phiên phúc thẩm, gia đình Việt cũng kháng cáo phần dân sự, với 54 sổ tiết kiệm của mẹ và các con bị cáo, tổng hơn 142 tỉ đồng.

Số tài sản này bị tòa sơ thẩm xác định là tài sản có được từ việc bán kit xét nghiệm của Việt Á" nên không trả lại, mà tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án cùng các tài sản khác của Việt. Do đó, gia đình Việt xin tòa xác định lại, tuyên trả cho họ sử dụng.

155-viet-a-17157602043842116862547.jpeg

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: HIỂU PHONG

Tại tòa hôm nay, nói về nguồn gốc số tiền này, Việt cho rằng đó là tiền trả nợ mẹ, có được từ hoạt động khác của Công ty Việt Á, do doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hàng hóa, không chỉ kit xét nghiệm.

Theo Việt, số tiền này được chuyển năm 2021, nhưng không liên quan đến khoản hưởng lợi từ vụ án.

Đại diện viện kiểm sát ngay sau đó liền trích lại lời khai của Việt tại cơ quan điều tra, khi đó Việt nói tiền chuyển vào sổ tiết kiệm của mẹ đẻ "là tiền có được từ bán kit xét nghiệm".

Theo thông báo của luật sư, trước phiên phúc thẩm, gia đình bị cáo đã nộp thêm 200 triệu đồng khắc phục hậu quả, xin được xét là yếu tố giảm nhẹ.

Theo phán quyết sơ thẩm, tổng số tiền ông chủ Việt Á phải bồi thường là hơn 402 tỉ đồng.

Trả lời thẩm vấn trong khoảng thời gian vài phút, cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm cáo buộc, nói "không bào chữa gì thêm".

Ông cho hay đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỉ đồng để khắc phục chung hậu quả vụ án.

Số tiền nhận hối lộ 2,25 triệu USD đã được gia đình ông nộp lại toàn bộ ở giai đoạn sơ thẩm.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020