Chuyên mục  


Ngày 15/5, Dũng, 51 tuổi, bị Công an TP HCM ra quyết định truy nã về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Bị can cùng 5 người khác thuộc đường dây cho vay với lãi suất lên đến 180% mỗi năm, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

Trịnh Tiến Dũng bị truy nã. Ảnh: Công an cung cấp

Theo hồ sơ, năm 2018, biết người phụ nữ thế chấp khu đất ở TP Thủ Đức vay 19 tỷ đồng của ngân hàng và một số cá nhân, nhóm Dũng tiếp cận nói có thể giúp vay 50 tỷ đồng ở nhà băng khác, song bà chủ đất phải lấy được giấy tờ đã thế chấp.

Tiếp đó, Dũng và đồng phạm đứng ra cho bà này vay 19 tỷ đồng để làm thủ tục lấy giấy tờ ra khỏi ngân hàng, với tiền lãi 0,5% một ngày. Nhưng do hồ sơ vay vốn gặp khó khăn, không có tiền trả nợ nên chủ đất phải chịu các khoản lãi cộng dồn, liên tiếp phải vay các khoản khác để trả lãi.

Chỉ trong gần một năm, từ 19 tỷ đồng ban đầu, nhóm Dũng đã tính lãi trên tổng số tiền 47 tỷ đồng đối với bà này. Cuối cùng, người phụ nữ phải ra công chứng sang tên khu đất cho nhóm Dũng.

Cơ quan điều tra xác định, Dũng và đồng phạm cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Khi những người khác bị bắt, Dũng bỏ trốn ra nước ngoài. Hiện sống tại Mỹ.

Trước đó, Dũng cũng bị Bộ Công an phát lệnh truy nã trong vụ án liên quan Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thuduc House về hàng loạt tội danh như Buôn lậu, Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Trong vụ án này, Dũng được xác định là chủ mưu, từ năm 2016 đến 2020 đã chỉ đạo đồng phạm sử dụng chứng minh nhân dân giả để thành lập hàng loạt công ty ở Việt Nam, Mỹ, Campuchia, Hongkong, Malaysia, UAE... để tự ký khống các hợp đồng xuất, nhập khẩu.

Dũng móc nối Thuduc House ký hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với 8 công ty nước ngoài do mình điều hành, trị giá hơn 158 triệu USD (khoảng 3.600 tỷ đồng). Để hợp thức hóa nguồn hàng, Thucduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua linh kiện điện tử với các công ty do nhóm Dũng chỉ định, tổng trị giá 4.000 tỷ đồng (bao gồm 10% thuế, tương đương hơn 365 tỷ đồng).

Cơ quan điều tra xác định, thực tế số hàng hóa này đều là giả được Dũng và đồng phạm nâng khống giá trị lên gần 400 lần để lợi dụng thuế suất 0%, với doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử, chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Thuduc House sau đó đã lập hồ sơ gửi Cục Thuế TP HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng. Cục Thuế TP HCM ban hành 17 quyết định hoàn thuế hơn 365 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền 4.000 tỷ đồng từ các hợp đồng mua bán hàng hóa này, Dũng đã yêu cầu Thuduc House chuyển vào tài khoản 16 công ty khác nhau rồi rút ra sử dụng. Trong đó bao gồm 365 tỷ đồng tiền thuế chiếm đoạt (10% thuế) do Thuduc House ứng trước.

Với thủ đoạn tương tự, Dũng và đồng phạm đã móc nối Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh ký các hợp đồng mua bán khống, chiếm đoạt 173 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Cục Thuế Tây Ninh và Cục Thuế Đồng Nai.

Để thực hiện toàn bộ các hoạt động sai phạm nói trên, ông "trùm" đã lập nhiều nhóm chát (các thành viên được đặt bí danh) và phân công nhiệm vụ cho từng nhóm.

Quốc Thắng

Tin mới

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020