Chuyên mục  


Nguyễn Thị Minh Phụng (43 tuổi, quê Bình Định); Nguyễn Thị Kim Phượng (39 tuổi, chủ tiệm vàng Kim Oanh Hằng tại Tây Ninh); Nguyễn Thị Ngọc Giàu (44 tuổi, chị ruột Phượng) cùng 21 đồng phạm sẽ bị TAND TP HCM xét xử về tội Buôn lậu, vào ngày 16-18/7.

Liên quan vụ án, Đặng Thị Thanh Hằng (chủ tiệm vàng Phúc Hằng ở Hà Nội và Hát Giang ở TP HCM) đã bỏ trốn, đang bị Bộ Công an truy nã.

Cáo trạng xác định, bị can Minh Phụng từng có thời gian làm nhân viên tiệm vàng, kinh doanh vàng bạc, thu đổi ngoại tệ nên quen biết nhiều người kinh doanh trong lĩnh vực kim hoàn tại TP HCM, Tây Ninh và Campuchia.

Đầu năm 2022, Phụng và Phượng thấy giá vàng trong nước cao hơn bên Campuchia nên móc nối với Giàu - sống gần cửa khẩu Chàng Riệc, Tây Ninh, cùng nhiều người khác để lập hai đường dây vận chuyển về Việt Nam bán kiếm lời.

Vàng thỏi cảnh sát thu giữ của đường dây buôn lậu vàng. Ảnh: Bộ Công an

Là người cầm đầu đường dây thứ nhất, Phụng tiếp nhận nhu cầu của khách hàng mua trong nước rồi cùng Giàu liên hệ với các tiệm kim hoàn tại chợ Olimpic PhnomPênh (Campuchia) để đặt mua số lượng vàng. Phụng giao cho Giàu tổ chức vận chuyển tiền, thanh toán mua vàng lậu từ Tây Ninh sang Campuchia và vận chuyển vàng về Việt Nam.

Sau khi mua được vàng, Giàu liên hệ với nhóm người Campuchia để nhận "hàng" rồi chuyển tới cửa khẩu Chàng Riệc (Tây Ninh).

Lợi dụng chính sách với cư dân biên giới vì nhu cầu sinh hoạt không bắt buộc phải kiểm soát hải quan, nhóm Giàu đã cất giấu vàng trong ngăn bí mật dưới sàn xe ba gác (xe của người Campuchia) chạy đến cửa khẩu Chàng Riệc, khai lý do mua đá lạnh rồi đưa vàng qua biên giới.

Vàng sau đó được đưa tới một xưởng nước đá lạnh đóng trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên (Tây Ninh) do Giàu và con trai Trần Thanh Thắng, 22 tuổi, làm chủ. Nhận được vàng, Giàu chia nhỏ giao cho nhiều người để đưa tới cho Phụng (tại TP HCM).

Nhà chức trách cáo buộc, với thủ đoạn trên, từ ngày 3/8/2022 đến 28/9/20222, Phụng đã buôn lậu 4.830kg vàng thỏi với giá trị 6.644 tỷ đồng, hưởng lợi 17,6 tỷ đồng. Trong đó, Phụng được 2,4 tỷ đồng, Giàu 13,8 tỷ đồng, 20 bị cáo còn lại trong đường dây được chia tiền theo công sức thực hiện.

Sau khi mua 4.830kg vàng thỏi, Phụng bán lại cho Huỳnh Minh Khánh (tiệm vàng Khánh Kim Loan) 560kg; Nguyễn Thị Minh (tiệm vàng Kim Hiền Bình Minh) 268kg; Đặng Thị Thanh Hằng (đang bị truy nã) 294kg; 36 khách hàng khác 1.828kg; bán cho khách lẻ không xác định được lai lịch là 1.804kg. 76 kg còn lại, cơ quan điều tra phát hiện khi khám xét và đã tạm giữ.

Bà Đặng Thị Thanh Hằng - Chủ tiệm vàng Phúc Hằng đang bị truy nã. Ảnh: Bộ Công an

Đường dây thứ 2 do Nguyễn Thị Kim Phượng cầm đầu. Để có vàng lậu cung cấp cho Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phượng góp vốn với Pich Hen (người Campuchia) để gom mua. Sau khi mua được vàng, Phượng thông qua Giàu và Thắng mang qua cửa khẩu Chàng Riệc với cách thức tương tự như vận chuyển cho Phụng.

Sau khi vàng được đưa qua cửa khẩu, Giàu giao vàng cho Nguyễn Minh Tâm để cho Hằng. Giàu cũng là người đứng ra nhận tiền thanh toán cho em gái.

Nhà chức trách cáo buộc trong khoảng 2 tháng (tháng 7 đến tháng 9/2022) đường dây của Phượng đã buôn lậu 1.320kg vàng thỏi, trị giá hơn 1.800 tỷ đồng. Phượng hưởng lợi 132.000 USD (hơn 3 tỷ đồng), Giàu hưởng lợi hơn 3,7 tỷ đồng và một số bị cáo khác hưởng lợi tùy theo mức độ khi tham gia buôn lậu.

Ngày 28/9/2022, sau thời gian theo dõi, Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) đã bắt quả tang việc giao nhận vàng tại đường Hồng Lạc, phường 14, quận Tân Bình. Mở rộng điều tra, cảnh sát bắt hàng chục người; khám xét nhiều địa điểm liên quan tại tỉnh Tây Ninh và TP HCM, thu tổng cộng 76 thỏi vàng, gần 3 triệu USD, 64.000 Euro, 5.000 đôla Australia, 10 triệu won Hàn Quốc, 10 triệu yên Nhật, hơn 45 tỷ đồng và hàng loạt tang vật khác. Riêng Đặng Thị Thanh Hằng đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Cơ quan công tố xác định, trong hơn hai tháng, đường dây này đã vận chuyển trót lọt hơn 6 tấn vàng vào Việt Nam. Mỗi thỏi vàng trước khi bán sẽ được khò mất ký hiệu (che giấu nguồn gốc từ nước ngoài), trừ tiền công của những người tham gia, Phụng lãi 500.000 đồng. Tổng cộng, Phụng hưởng lợi gần 2,5 tỷ đồng; Phượng 132.000 USD (tương đương 3 tỷ), còn Giàu được gần 14 tỷ.

Liên quan tới việc để "lọt" hơn 6 tấn vàng vào Việt Nam, nhà chức trách tiếp tục làm rõ hành vi liên quan tới một số cá nhân, đơn vị khác. Trong đó, liên quan đến sai phạm của 9 cá nhân thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển hồ sơ cho cơ quan của Bộ Quốc phòng xử lý.

Hải Duyên

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020