Chuyên mục  


base64-1720690492346598078236.jpeg

Con gái ông Danh Cường tố hàng xóm đánh cha ruột bị dập sọ não, tổn thương 74% nhưng công an chưa bắt được hung thủ - Ảnh: NNCC

Ngày 11-7, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, chị Danh Thị Phương Thi, ngụ xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, Kiên Giang, cho biết cha ruột chị là ông Danh Cường (61 tuổi) bị hàng xóm đánh chấn thương sọ não, dập xuất huyết não và có đường nứt xương sọ, với tỉ lệ thương tật được giám định là 74%.

Tuy nhiên suốt 5 tháng qua, cơ quan điều tra huyện Châu Thành chậm giải quyết vụ việc khiến gia đình bức xúc.

Người nhà đi tìm chứng cứ

"Cha tôi bị đánh gần như liệt nửa người, não tổn thương rất nặng. Tuy nhiên Công an huyện Châu Thành lúc nào cũng nói chứng cứ yếu.

Gia đình tôi đã tự thu thập camera gần hiện trường xảy ra vụ việc và tìm được nhân chứng cung cấp cho công an nhưng họ chỉ khởi tố vụ án mà chưa bắt ai", chị Phương Thi nói.

Theo đơn trình bày, khoảng 22h20 tối 24-2, ông Cường đi đám cưới hàng xóm về và xảy ra tranh cãi với nhà giáp ranh (ông K.).

Lúc 22h42, người nhà gọi điện thoại cho ông Cường thì có người lạ nghe điện thoại và cho biết ông Danh Cường bị bất tỉnh. Sau đó người nhà đã đưa ông Cường đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang.

Kết quả khám bệnh cho thấy ông Cường bị chấn thương sọ não, máu chảy trong não có máu tụ ngoài màng cứng, dưới màng cứng dưới thái dương, dập xuất huyết não và có đường nứt xương sọ.

Gia đình chị Phương Thi trích xuất camera vào thời điểm xảy ra vụ án và hỏi thăm hàng xóm thì được biết ông Cường bị chị H. (con ông K.) và cháu ngoại tên T. (con bà H.) đánh dẫn đến bất tỉnh nhưng không ai dám làm nhân chứng.

base64-1720690492351685351544.jpeg

Chị Danh Thị Phương Thi trình bày vụ việc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Vì không có nhân chứng chứ không phải "chìm xuồng"

Thượng tá Đoàn Quốc Thắng - phó trưởng Công an huyện Châu Thành - cho hay căn cứ bản kết luận giám định số 220 của Trung tâm Pháp y tỉnh Kiên Giang đối với ông Danh Cường bị yếu liệt 1/2 người trái mức độ nhẹ.

Kết quả cận lâm sàng, nứt xương hộp sọ phức tạp từ trán phải qua đến đỉnh trái... Kết luận, xác định tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của ông Danh Cường tại thời điểm giám định là 74%.

Theo thượng tá Thắng, ông Danh Cường có xảy ra mâu thuẫn cãi nhau với gia đình ông K. tại trước nhà ông K. Người dân phát hiện ông Cường bị ngất xỉu, có một vết sưng nề (thương tích gây chấn thương sọ não) ở vùng sau đầu và vết thương bầm tụ máu ở hai cẳng tay nên đưa đến bệnh viện điều trị.

Ông Cường xuất viện và cho rằng thương tích trên của ông là do H. (con ông K.) và T. (con của H.) dùng cây đánh.

"Công an huyện Châu Thành đã khởi tố vụ án hình sự 'cố ý gây thương tích' và đã giám định tỉ lệ thương tật rồi. Việc này cũng rất khó vì không có nhân chứng, chứ không phải là để 'chìm xuồng' hay chậm trễ vụ án như gia đình bị hại nói.

Nói chung là không vướng gì mà chỉ đang tập trung làm rõ các nguồn để xác định đối tượng. Khi nào tìm ra đối tượng sẽ thông báo cho người nhà biết", thượng tá Thắng lý giải.

base64-17206904923611915289420.jpeg

Vết thương bên lỗ tai của ông Danh Cường lúc nhập viện - Ảnh: NNCC

Cần phải thu giữ hung khí và giám định hung khí tìm hung thủ

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng người bị đánh với tỉ lệ thương tật 74% thì phải có hung khí và lực lượng công an phải thu giữ hung khí đó.

Sau đó, công an phải đi lấy dấu tích trên hung khí đó như dấu vân tay và giám định ADN trên hung khí là của ai.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020