Chuyên mục  


duong-hoa-xo-17205989227971077263721.jpg

Ông Dương Hoa Xô tại tòa - Ảnh: ĐÌNH KHẢI

Nhận 14 tỉ để tạo điều kiện cho AIC trúng thầu

Được thẩm vấn đầu tiên, ông Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học) khai đã làm giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM (CNSH) trong suốt 17 năm.

Ông Xô cho biết đối với các dự án có giá trị từ 500 triệu trở lên thì phải tiến hành đấu thầu. Ông Xô khai ban đầu mình không quen biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Năm 2014, trong một lần gặp gỡ, bà Nhàn tự giới thiệu làm quen và bày tỏ mong muốn tham gia đấu thầu các dự án tại CNSH.

Hồ sơ vụ án thể hiện trước khi đấu thầu, bà Nhàn gặp và đề nghị ông Xô tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và sẽ chi tiền cảm ơn. Sau khi đấu thầu các gói thầu từ năm 2015 đến 2018, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới 6 lần đưa tiền cho ông Xô, tổng 14,4 tỉ đồng.

Tại tòa, ông Xô thừa nhận mình đã nhận của AIC số tiền trên. Sau khi nhận tiền, ông Xô đã phân chia như sau: Đưa cho cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Trần Bình Minh 1 tỉ đồng; cựu phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Nguyễn Đăng Quân nhận 950 triệu đồng; cựu trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng (thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học) Nguyễn Viết Thạch nhận 1,1 tỉ đồng để bồi dưỡng cho các nhân viên trung tâm và ngoại giao.

Số tiền còn lại 11,35 tỉ đồng, ông Xô sử dụng cá nhân. Quá trình điều tra, nhận thức được sai phạm, ông Xô đã động viên gia đình nộp lại toàn bộ số tiền này.

Ông Nguyễn Đăng Quân (cựu phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học) thừa nhận hành vi cáo trạng nêu. Theo cáo trạng, ông Quân thực hiện theo chỉ đạo của ông Xô, thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá để hợp thức hóa giá gói thầu trước khi tổ chức đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 94,6 tỉ đồng, hưởng lợi 950 triệu đồng.

Cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khai muốn xong dự án trước khi về hưu

Tại tòa, bà Trần Thị Bình Minh (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM) thừa nhận đã có sai phạm trong quá trình thực hiện do không lấy ý kiến của các sở liên quan như Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo cáo trạng, vì động cơ vụ lợi, bà Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo ông Phan Tất Thắng (cựu phó trưởng phòng kinh tế ngành) lập tờ trình để bà Minh ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định, thẩm định dự toán khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh dự toán, không thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, tạo điều kiện cho Trung tâm Công nghệ sinh học, Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3, gây thiệt hại cho Nhà nước 33 tỉ đồng.

Bà Minh khai do lúc này sắp về hưu, thấy dự án đã lâu nên muốn hoàn thành trước khi về hưu. Trong phi vụ này, bà Minh được hưởng lợi 1,9 tỉ, trong đó bà Minh nhận từ ông Xô 1 tỉ, còn nhận từ ông Trần Mạnh Hà (phó tổng giám đốc AIC) 900 triệu đồng.

Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi như cáo trạng.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020