Chuyên mục  


Mohammad Jamshidi, phó chánh văn phòng của Tổng thống Iran về các vấn đề chính trị, hôm nay cho biết trên Twitter rằng lời mời trên đã được đưa ra trong một bức thư Quốc vương Salman bin Abdulaziz gửi tới Tổng thống Raisi.

Trong thư, Vua Arab Saudi cũng ca ngợi thỏa thuận mới đạt được "giữa hai nước anh em" và kêu gọi đôi bên hợp tác chặt chẽ hơn về kinh tế và các vấn đề khu vực.

Theo Jamshidi, Tổng thống Raisi hoan nghênh lời mời, đồng thời khẳng định Iran sẵn sàng mở rộng hợp tác với Arab Saudi.

Quốc vương Arab Saudi Salman bin Abdulaziz tham dự một cuộc họp nội các trực tuyến hồi năm 2020. Ảnh: Reuters.

Iran và Arab Saudi hôm 10/3 thông báo nối lại quan hệ với Trung Quốc là bên đứng ra làm trung gian tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai nước.

Iran, quốc gia có đông người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, và Arab Saudi, nơi nhánh Hồi giáo Sunni chiếm ưu thế, bất hòa trong nhiều năm. Hai nước ủng hộ các bên đối lập trong xung đột tại Syria, Yemen và một số nơi khác.

Arab Saudi năm 2016 xử tử giáo sĩ Shiite Nimr al-Nimr. Các tín đồ Hồi giáo Shiite tại Iran sau đó biểu tình và tấn công cơ quan đại diện ngoại giao của Arab Saudi, sự kiện này khiến hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao. Iran và Arab Saudi sau đó tổ chức các cuộc đàm phán tại Iraq, Oman và Trung Quốc trước khi nối lại quan hệ.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020