Chuyên mục  


Theo tờ khai công bố ngày 15/4, Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill lần lượt kiếm được 4/5 thu nhập từ công việc của họ với tư cách là người đứng đầu Nhà Trắng và giáo viên tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia. Ông Biden có mức lương 400.000 USD, trong khi Đệ nhất phu nhân Jill kiếm được 85.985 USD từ công việc dạy tiếng Anh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill tại Nhà Trắng tháng 8/2023. Ảnh: AP

Thu nhập khác đến từ tiền lãi đầu tư, lương hưu và tiền bản quyền sách. Phần lớn mức tăng thu nhập so với năm 2022 là từ tiền lãi trả về một trong các tài khoản ngân hàng của hai vợ chồng.

Tổng thu nhập của vợ chồng Tổng thống Mỹ là 619.976 USD và hai người đóng thuế liên bang với mức 23,7% thu nhập, không chênh lệch đáng kể so với năm 2022.

Gia đình Tổng thống Biden cũng quyên góp 20.477 USD cho tổ chức từ thiện, như các nhà thờ hay tổ chức y tế công cộng, tương ứng khoảng 3,3% thu nhập.

"Tổng thống Biden tin rằng tất cả những người làm việc trong Phòng Bầu dục phải cởi mở và trung thực với người dân Mỹ, đồng thời truyền thống lâu đời về việc công bố tờ khai thuế hàng năm của tổng thống sẽ được duy trì mà không bị phá vỡ", Nhà Trắng cùng ngày cho biết trong một tuyên bố.

Phó Tổng thống Kamala Harris và chồng bà, Douglas Emhoff, cũng công bố bản khai thuế cho thấy họ có thu nhập 450.380 USD cho năm 2023, thuế liên bang là 88.570 USD và quyên góp từ thiện 23.026 USD.

Cựu tổng thống Donald Trump là người đã phá vỡ truyền thống của các lãnh đạo Mỹ về việc công khai tờ khai thuế liên bang, nói rằng ông không thể làm như vậy khi đang bị Sở Thuế vụ kiểm toán, bất chấp việc cơ quan này tuyên bố ông được tự do công bố chúng.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 15/4, Trump cho biết các gia đình Mỹ đã được hưởng lợi từ chính sách cắt giảm thuế được ông thông qua khi còn đương chức. Ông nói nếu Tổng thống Biden "làm theo ý mình", mọi người sẽ phải đối mặt với mức tăng thuế "khổng lồ". Ông không đề cập đến việc công khai thu nhập năm 2023.

Tổng thống Biden dự kiến có bài phát biểu về chính sách thuế từ Scranton, Pennsylvania, quê hương ông, vào ngày 16/4. Ông được cho là sẽ kêu gọi những người giàu phải trả thuế suất cao hơn.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020