Chuyên mục  


Kyiv Post ngày 3/4 đăng ảnh một số người, trong đó có Artem Shylo, cố vấn chính trị từng làm việc cho Văn phòng Tổng thống Ukraine giai đoạn 2021-2022, cho hay họ trình diện tòa án vì liên quan vụ án biển thủ ngân sách dành cho Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Ukraine (Ukrzaliznytsia).

Trước đó một ngày, Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) và Văn phòng công tố Chống tham nhũng (SAPO) thông báo phá đường dây chiếm đoạt khoảng 2,4 triệu USD ngân sách từ Ukrzaliznytsia, thông qua thủ thuật khai khống giá máy biến áp chuyên dụng cho tàu hỏa.

Cơ quan điều tra thông báo bắt người cầm đầu và ba nghi phạm khác, nhưng không tiết lộ danh tính. Kyiv Post cho hay nghi phạm cầm đầu đường dây được cho là Shylo.

Hình ảnh Artem Shylo (giữa), cựu cố vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bức ảnh được Kyiv Post đăng vào ngày 3/4. Ảnh: Kyiv Post

Shylo từng là cấp dưới của Oleh Tatarov, phó lãnh đạo Văn phòng Tổng thống Ukraine. Lãnh đạo cơ quan này là Andriy Yermak, cố vấn thân cận của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

"Quyền lực của Shylo vượt xa công việc được giao, có ảnh hưởng trong nhiều vấn đề ở Văn phòng Tổng thống", Kyiv Post dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Ukraine cho hay.

Năm 2022, Shylo ngừng làm việc trong đội ngũ cố vấn của ông Zelensky và được thuyên chuyển sang Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), lãnh đạo Phòng Phản gián Bảo vệ Hạ tầng Thiết yếu và Chống khủng bố tài chính.

Cơ quan được gọi bằng mật danh "Phòng I", có sức ảnh hưởng lớn với giới doanh nghiệp. Chức vụ ở SBU giúp Shylo tiếp cận nhiều vấn đề kinh tế và kinh doanh quốc tế, theo nhà báo điều tra Ukraine Yuri Nikolov.

Nikolov cho hay Shylo bị sa thải tại SBU khoảng hai tuần trước. Nguồn thạo tin mô tả chuyên án của NABU nhắm vào Shylo và Ukrzaliznytsia khiến "hầu như ai cũng bất ngờ", do Shylo có quan hệ thân cận với Tatarov và có thể nắm nhiều thông tin chính trị nhạy cảm.

Thanh Danh (Theo Kyiv Post)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020