Chuyên mục  


"Đối phương sáng nay đã triển khai ít nhất 15 máy bay không người lái (UAV) nhằm vào thành phố Kharkov. Một số bị bắn hạ bởi lực lượng phòng không", Oleh Syniehubov, tỉnh trưởng Kharkov, viết trên Telegram ngày 4/4.

Ông cho biết UAV Nga đã nhắm trúng một tòa nhà cao tầng ở quận Novobavarsky, khiến công trình này bị hư hại. Sau khi lực lượng cứu hộ được điều tới hiện trường, lực lượng Nga tiếp tục tấn công tòa nhà này một lần nữa trong đòn đánh gọi là "tập kích kép", khiến ba nhân viên cứu hộ thiệt mạng và 6 người dân bị thương.

UAV Nga cũng đánh trúng các mục tiêu ở quận Slobidsky và Saltivskyi. Tổng cộng 4 người đã thiệt mạng và 12 người bị thương sau loạt vụ tập kích vào thành phố Kharkov.

Ngoài ra, Nga cũng tiến hành hàng loạt cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và đạn pháo nhằm vào các khu vực khác ở tỉnh Kharkov, theo Syniehubov.

ukraine-to-nga-tap-kich-kep-vao-kharkov-1712218404.jpg?w=0&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=L04WCjTvjeT85wLvkLdh8Q
Ukraine tố Nga tập kích kép vào Kharkov

Khoảnh khắc được cho là đòn tập kích kép của Nga ở thành phố Kharkov ngày 4/4. Video: X/Visegrad24

Tờ Kyiv Post của Ukraine cho rằng tập kích kép là chiến thuật bất hợp pháp, do đòn đánh thứ hai chủ đích nhắm vào lực lượng cứu hộ được triển khai tới hiện trường sau cuộc tấn công thứ nhất, vi phạm Công ước Geneva về bảo hộ dân thường trong xung đột.

"Mỗi hành động của Nga đều chứng tỏ rằng nước này chỉ xứng đáng có một điều, đó là tòa án", Dmytro Lubinets, quan chức Ukraine phụ trách vấn đề nhân quyền, viết trên Telegram.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Sự việc hôm 4/4 không phải lần đầu tiên Nga bị cáo buộc áp dụng chiến thuật này. Giới chức Ukraine hôm 15/3 nói rằng Moskva đã phóng hai tên lửa cách quãng vào một công trình dân sự ở tỉnh Odessa, khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 8 nhân viên cứu hộ, và 70 người bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi đây là "hành động hèn nhát", khẳng định quân đội nước này sẽ "làm mọi thứ" để đáp trả.

Kiev nói rằng sau đó một tuần, Nga tiếp tục tung đòn "tập kích kép" bằng UAV vào một tòa nhà ba tầng ở thành phố Kharkov, khiến ba người bị thương.

Một tòa nhà ở Kharkov bị trúng UAV Nga hôm 4/4. Ảnh: Văn phòng Tỉnh trưởng Kharkov

Nga gần đây thường xuyên triển khai các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào hạ tầng của Ukraine, tỉnh Kharkov nằm gần biên giới phía đông bắc là một trong các mục tiêu thường bị nhắm tới. Giới chức Ukraine nhiều lần kêu gọi các nước phương Tây chuyển giao thêm hệ thống phòng không, bao gồm tổ hợp Patriot do Mỹ sản xuất, để đối phó các đòn đánh của Nga.

Lực lượng của Kiev đang đối mặt với tình trạng thiếu khí tài, đạn dược nghiêm trọng do nguồn cung từ Washington và đồng minh sụt giảm. Hiện gói viện trợ quân sự trị giá hơn 60 tỷ USD của Mỹ dành cho Ukraine vẫn đang mắc kẹt tại quốc hội, do vấp phải phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Vị trí Kharkov. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo Telegraph, AFP, Kyiv Post)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020