Chuyên mục  


"Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Ukraine ở châu Âu tham gia Quân đoàn Ukraine. Sự đóng góp của các bạn vô cùng quý giá đối với cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập của chúng ta", Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov thông báo trên mạng xã hội đêm 9/7.

Sáng kiến thành lập "Quân đoàn Ukraine" được Kiev thúc đẩy nhằm chiêu mộ những tình nguyện viên từ số nam giới nước này đang sống ở châu Âu, đặc biệt là Ba Lan và Đức, hai nước có số người tị nạn Ukraine lớn nhất. Ước tính có khoảng 300.000 đàn ông Ukraine trong độ tuổi chiến đấu đang sống ở Ba Lan.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov phát biểu trước quốc hội tại Kiev hồi tháng 9/2023. Ảnh: AFP

Hàng trăm nghìn nam giới Ukraine được cho đã sống ở châu Âu từ trước xung đột, trong khi một số lượng không xác định rời khỏi đất nước sau khi Nga phát động cuộc chiến hồi tháng 2/2022. Quyết định thông qua luật hạ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25 cũng khiến nhiều người tìm cách vượt biên để trốn nghĩa vụ.

Sáng kiến chiêu mộ quân mới được đưa ra sau hơn hai năm xung đột diễn ra ác liệt, khiến lực lượng Ukraine chịu nhiều tổn thất và cần nguồn bổ sung tân binh lớn cho tiền tuyến.

"Quân đoàn Ukraine" được thành lập như một phần của thỏa thuận an ninh mà Tổng thống Volodymyr Zelensky ký với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đầu tuần này.

Ông Umerov mô tả đây là bước đi quan trọng để cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của Ukraine với sự giúp đỡ của phương Tây. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết các thành viên của quân đoàn mới sẽ được huấn luyện tại Ba Lan và được cung cấp trang bị, vũ khí tốt nhất.

Sau thông báo mới, Lữ đoàn xung kích số 3 nổi tiếng của Ukraine cho biết sẽ sớm cử đại diện tới các nước châu Âu để cung cấp thêm thông tin về đơn vị của họ và những câu chuyện từ tiền tuyến để quảng bá cho nỗ lực tuyển quân. Hiện chưa rõ có bao nhiêu thanh niên Ukraine sinh sống ở nước ngoài sẽ hưởng ứng lời kêu gọi gia nhập quân đoàn.

Thùy Lâm (Theo AFP, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020