Chuyên mục  


"Nếu ý tưởng của ông Trump là cắt một phần lãnh thổ của chúng tôi cho ông Putin, đó không phải công thức hòa bình", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 19/9 sau khi phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Nga - Ukraine "trong vòng 24 giờ", nhưng không nêu biện pháp cụ thể. Ông Trump cũng từ chối dự đoán bên nào sẽ giành thắng lợi trong chiến sự Nga - Ukraine.

Trong chương trình của kênh NBC ngày 17/9, khi được hỏi liệu kế hoạch hòa bình mà ông đề xuất có cho phép Nga giữ lại các khu vực họ đang kiểm soát hay không, Trump nói "không, tôi sẽ thực hiện thỏa thuận công bằng cho tất cả".

"Mọi người đang mong đợi có thể thương lượng về một số nơi như bán đảo Crimea và một số khu vực khác của Ukraine", ông Trump nói. "Có thể thực hiện một thỏa thuận. Thành thật mà nói, Ukraine có thể đạt được thỏa thuận với lãnh thổ có diện tích nhỏ hơn những nơi Nga đang kiểm soát".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 19/9. Ảnh: CNN

Chuyến đi của ông Zelensky tới New York dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh Ukraine đối mặt với những luồng ý kiến trái chiều trên chính trường Mỹ về ủng hộ nước này.

Một nhóm hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa gần đây công khai phản đối cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, trong khi chưa rõ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có sẵn sàng duyệt thêm hỗ trợ hay không.

Khi được hỏi về những người hoài nghi việc cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine, ông Zelensky nói "thật khó để những người chưa từng tận mắt chứng kiến xung đột vũ trang có thể so sánh các vấn đề trong nước như dân quyền hay năng lượng với mối đe dọa sinh tồn khi một quốc gia bị tấn công".

Áp lực chính trị tại Washington liên quan đến viện trợ quân sự cho Kiev gia tăng khi lực lượng Ukraine tiến hành chiến dịch phản công quy mô lớn từ đầu tháng 6. Tuy nhiên, đà phản công của Ukraine diễn ra chậm chạp, khi vấp phải phòng tuyến kiên cố của Nga với hệ thống chiến hào, công sự và bãi mìn dày đặc.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020