Chuyên mục  


Video được tài khoản Dnpero_Rub đăng trên mạng xã hội hôm 19/9 cho thấy quá trình máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga lao xuống tiêm kích MiG-29 Ukraine đang đậu tại căn cứ Dolgintsevo gần thành phố Kryvyi Rih thuộc tỉnh Dnipro, miền trung Ukraine.

"Lính trinh sát thuộc cánh quân Dnepr đã sử dụng đạn tuần kích với nhiều tính năng cải tiến đánh trúng chiếc MiG-29 của đối phương", tài khoản này cho hay. Đạn tuần kích là thuật ngữ được Nga sử dụng để gọi UAV Lancet.

Video bắt đầu khi chiếc Lancet tiếp cận sân bay, cho thấy ít nhất 3 chiếc MiG-29 đậu tại các bãi đỗ có công sự che chắn. UAV Nga nhắm vào chiến đấu cơ sơn cờ Ukraine trên thân và cánh.

Hình ảnh từ UAV trinh sát bay trên cao cho thấy chiếc Lancet phát nổ ở khu vực cạnh buồng lái, nhiều khả năng đã phá hỏng radar và thiết bị điện tử của tiêm kích MiG-29.

uav-tu-sat-nga-danh-hong-tiem-kich-mig-29-ukraine-1695179562.jpg?w=750&h=450&q=100&dpr=1&fit=crop&s=AfIkNOy5q9qxGuGA5K4Oig
UAV tự sát Nga đánh hỏng tiêm kích MiG-29 Ukraine

Tiêm kích MiG-29 Ukraine bị UAV Lancet tập kích trong video công bố hôm 19/9. Video: Telegram/Dnpero_Rub

Thời điểm lực lượng Nga tiến hành đòn tập kích không được đề cập, nhưng sự việc dường như diễn ra hôm 11/9. Bộ Quốc phòng Nga khi đó tuyên bố đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào sân bay Dolgintsevo, phá hủy hai tiêm kích MiG-29 và ba cường kích Su-25 của không quân Ukraine.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Cánh quân Dnepr đang tham chiến ở tỉnh Kherson, trong khi sân bay Dolgintsevo nằm cách tiền tuyến khoảng 70 km.

Đây là lần đầu UAV Lancet của Nga thể hiện khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa như vậy, bởi phiên bản nguyên gốc có tầm hoạt động khoảng 40 km. Giới chuyên gia quân sự phương Tây cảnh báo đây là dấu hiệu cho thấy hàng loạt sân bay tiền tuyến của Ukraine có nguy cơ bị UAV Lancet tập kích trong thời gian tới.

UAV Lancet được tập đoàn Zala Aero thuộc hãng Kalashnikov phát triển dựa trên đạn tuần kích KUB-BLA và ra mắt năm 2019. Biến thể Lancet nguyên gốc mang tên mã "Izdeliye 52" có tầm hoạt động 40 km và mang đầu đạn nặng 3 kg. Mẫu Lancet nâng cấp "Izdeliye 51" có tầm bay vượt trội và trang bị đầu nổ 5 kg mạnh hơn.

Vị trí thành phố Kryvyi Rih. Đồ họa: RYV

Lancet tham chiến lần đầu vào tháng 7/2022, tấn công hơn 500 khí tài các loại của Ukraine trong vòng 13 tháng tiếp theo.

Alexander Zakharov, tổng công trình sư của tập đoàn Zala Aero, hôm 16/7 cho biết doanh nghiệp này đang phát triển dòng Lancet thế hệ mới, trang bị cho chúng thuật toán lựa chọn mục tiêu và năng lực phối hợp tác chiến với học thuyết tấn công hiệp đồng bằng bầy UAV.

Dòng Lancet mới phù hợp với học thuyết tác chiến lấy mạng là trung tâm, trong đó bầy UAV hàng chục chiếc được kết nối và hoạt động như một thực thể thống nhất. Khi một phi cơ phát hiện mục tiêu, dữ liệu sẽ được chia sẻ cho toàn bộ biên đội tiến công. Mỗi chiếc Lancet sẽ được phân bổ mục tiêu cụ thể, tùy theo loại đầu đạn được trang bị như nổ mảnh hoặc xuyên phá.

Vũ Anh (Theo Forbes)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020