Chuyên mục  


"Lực lượng Nga không có đủ số quân cần thiết để thực hiện bước đột phá chiến lược. Quan trọng hơn là họ không có kỹ năng và khả năng để hoạt động ở quy mô cần thiết, tạo ra bước đột phá và đạt được lợi thế chiến lược", tướng Christopher Cavoli, Tư lệnh Đồng minh Tối cao của NATO ở châu Âu, nói ngày 16/5.

Nga tuần trước phát động cuộc tấn công biên giới vào khu vực Kharkov, kiểm soát được nhiều ngôi làng trong khu vực.

"Họ thực sự có khả năng đạt được những bước tiến mang tính cục bộ và đã làm được một số điều đó. Họ cũng đã gây ra những tổn thất", ông nói, đề cập tới lực lượng Nga.

Xe tăng bị hư hỏng nặng nằm trên đường ở Kharkov, Ukraine ngày 16/5. Ảnh: Reuters

Giới quan sát cho rằng mũi tấn công bất ngờ ở Kharkov là một ví dụ nữa cho thấy năng lực quân sự của Nga đang phục hồi và thách thức mà Ukraine phải đối mặt khi bước sang năm thứ ba xung đột. Lực lượng Ukraine đang bị dàn mỏng, hỏa lực pháo binh bị Nga áp đảo, lưới phòng không suy yếu, trong khi nguồn binh sĩ tiếp viện thiếu thốn.

Rob Bauer, chủ tịch ủy ban quân sự NATO, cho biết ông mong chờ "những cải thiện thực sự" về số lượng đạn dược mà Ukraine sẽ nhận được. Lực lượng Nga được cho là đôi lúc khai hỏa gấp 10 lần quân đội Ukraine.

Tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine một phần do gói viện trợ quân sự bổ sung 61 tỷ USD của Mỹ bị mắc kẹt ở quốc hội suốt nhiều tháng trước khi thông qua tháng trước.

Ông Cavoli cho biết các đồng minh của Ukraine đang vận chuyển "lượng lớn" đạn dược và hệ thống phòng không tầm ngắn, cũng như "số lượng đáng kể" xe bọc thép giúp chống lại cuộc tiến công của Nga ở Kharkov.

"Tôi giữ liên lạc thường xuyên với các đồng nghiệp Ukraine và tin tưởng rằng họ họ sẽ giữ vững phòng tuyến", ông nói.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020