Chuyên mục  


"Khoảng một tuần trước, tôi đã đứng ở bên kia địa cầu, tại Việt Nam, trên mảnh đất từng đẫm máu chiến tranh. Tôi đã gặp một nhóm cựu binh Mỹ và Việt Nam, chứng kiến lễ trao tặng kỷ vật chiến tranh. Thật xúc động khi thấy biểu cảm của các cựu binh", Tổng thống Joe Biden ngày 19/9 phát biểu khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, nhắc đến chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam ngày 10-11/9.

"Trong nhiều thập kỷ, không ai tưởng tượng nổi có một ngày Tổng thống Mỹ đứng cạnh lãnh đạo Việt Nam ở Hà Nội, tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác ở mức độ cao nhất. Đây là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng lịch sử không nhất thiết phải quyết định tương lai của chúng ta", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Tổng thống Biden phát biểu trước Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York ngày 19/9. Ảnh: AFP

Ông Biden nhấn mạnh Việt Nam và Mỹ trong khoảng 50 năm qua đã nỗ lực giải quyết những hậu quả đau thương của chiến tranh, lựa chọn cùng nhau hướng tới hòa bình và một tương lai tốt đẹp hơn. Với nỗ lực, đối thủ có thể trở thành đối tác, những thách thức to lớn có thể được giải quyết và những vết thương sâu sắc có thể lành lại.

Từ bài học kinh nghiệm này, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với các nước để giải quyết các tranh chấp và Mỹ cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Quan hệ Việt - Mỹ sau 48 năm đã có bước tiến dài, từ chiến tranh, hận thù đến bình thường hóa năm 1995, thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013 và nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 19/9 (sáng 20/9 giờ Hà Nội) đến New York để tham gia các phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây là hoạt động trong chuyến công tác tại Mỹ ngày 17-23/9 của Thủ tướng, diễn ra ngay sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden.

Trong bài phát biểu tại Đại học Georgetown ở Washington ngày 19/9, Thủ tướng đã nêu các biện pháp hiện thực hóa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt - Mỹ như củng cố tin cậy chính trị giữa lãnh đạo, coi hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là "động cơ vĩnh cửu" thúc đẩy quan hệ song phương. Thủ tướng cũng cho rằng hai nước phải sớm hoàn thiện các khuôn khổ hợp tác mới như khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời tiếp tục hợp tác hiệu quả về quốc phòng, an ninh.

Hoàng Thùy

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020