Chuyên mục  


Các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 13/2 thông qua dự luật về gói viện trợ 95,34 tỷ USD trong cuộc bỏ phiếu với 70 phiếu thuận và 29 phiếu chống, trong đó 22 thành viên phe Cộng hòa và hầu hết phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ủng hộ. Dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ.

Gói viện trợ dành 60 tỷ USD để cung cấp vũ khí, đạn dược và đáp ứng các nhu cầu quan trọng khác của Ukraine vào lúc chiến sự giữa nước này và Nga sắp bước sang năm thứ ba.

Ngoài ra, gói viện trợ sẽ cung cấp 14 tỷ USD cho chiến dịch trả đũa Hamas của Israel, 4,83 tỷ USD hỗ trợ các đối tác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và 9,15 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Dải Gaza, Bờ Tây, Ukraine và các khu vực đang xảy ra xung đột khác trên thế giới.

Binh sĩ Ukraine dỡ lô vũ khí được Mỹ chuyển tới Kiev tháng 2/2022. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cảnh báo cơ quan này sẽ bác dự luật của Thượng viện. "Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã nói rõ ngay từ đầu cuộc thảo luận rằng bất cứ dự luật bổ sung cho an ninh quốc gia nào cũng phải công nhận vấn đề này bắt đầu từ biên giới của chúng ta", ông Johnson nói.

Ông Johnson từng tuyên bố dự luật ban đầu do Thượng viện Mỹ đưa ra, với một số biện pháp hạn chế nhập cư được đánh giá là khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ, sẽ bị Hạ viện bác ngay khi tới cơ quan này. Theo ông Johnson, các biện pháp mà Thượng viện Mỹ đưa ra chưa đủ mạnh.

"Thượng viện tuần trước làm đúng khi bác bỏ dự luật và lẽ ra nên quay lại bàn làm việc để sửa đổi và thêm vào các điều khoản thật sự về an ninh biên giới", Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói.

"Trong trường hợp Thượng viện không thay đổi bất cứ chính sách biên giới nào, Hạ viện sẽ phải tiếp tục thực hiện ý chí của cơ quan về những vấn đề quan trọng này", ông Johnson cảnh báo.

Giới chức Ukraine đang mong chờ nguồn viện trợ mới từ Mỹ sau nhiều tháng gián đoạn vì tranh cãi tại quốc hội nước này. Ukraine đang đối mặt tình trạng cạn đạn dược và vũ khí sau chiến dịch phản công thất bại, trong khi Nga gần đây đẩy mạnh tiến công dọc theo chiến tuyến dài 1.000 km và đạt một số bước tiến.

Những người ủng hộ gói viện trợ cho Ukraine đang thận trọng theo dõi phản ứng của cựu tổng thống Donald Trump. Ông Trump tới nay vẫn chỉ trích khoản viện trợ này và cho rằng nó "nên ở dạng khoản cho vay".

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020