Chuyên mục  


Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cho biết nước này đã gửi kháng thư cho Nhật Bản liên quan đến "hoạt động trái phép và không phù hợp" của tàu khu trục Nhật trong lãnh hải Trung Quốc.

"Phía Nhật giải thích rằng đó là sai sót kỹ thuật", ông Lâm nói, kêu gọi Tokyo cam kết không để sự việc tương tự tái diễn, thêm rằng Bắc Kinh sẽ xử lý những phương tiện tiến vào lãnh hải nước này trái phép.

Hãng tin Kyodo hôm nay cũng dẫn các nguồn tin ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu khu trục JS Suzutsuki hôm 4/7 tiến vào vùng lãnh hải trong phạm vi 12 hải lý ngoài khơi bờ biển tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc mà không báo trước. Sự việc xảy ra khi chiến hạm Nhật được giao nhiệm vụ giám sát đợt diễn tập hải quân và tên lửa của Trung Quốc gần đảo Đài Loan.

Tàu khu trục JS Suzutsuki di chuyển trên biển hồi năm 2017. Ảnh: Wikipedia

Các nguồn tin nói rằng JS Suzutsuki di chuyển trong lãnh hải Trung Quốc suốt 20 phút, bất chấp cảnh báo từ nhiều tàu công vụ của Bắc Kinh. "Giới chức Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, trong khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tiến hành điều tra và yêu cầu hạm trưởng tàu khu trục tường trình", một nguồn tin nói.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản chưa bình luận về thông tin.

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, tàu thuyền các nước đều được hưởng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải nước khác mà không làm phương hại đến hòa bình, trật tự hay an ninh của quốc gia ven biển.

Các quốc gia ven biển không được quyền cản trở việc đi qua không gây hại của tàu thuyền nước ngoài, không được phép yêu cầu tàu thuyền nước ngoài đi qua lãnh hải của mình phải xin phép hoặc thông báo trước.

Tuy nhiên, nếu một tàu chiến không tôn trọng luật và quy định của quốc gia ven biển liên quan đến việc đi qua trong lãnh hải đã được thông báo, quốc gia ven biển có thể yêu cầu tàu đó rời khỏi lãnh hải ngay lập tức.

Các vùng nội thủy, lãnh hải, đặc quyền kinh tế và vùng biển quốc tế theo quy định của UNCLOS. Đồ họa: Wikimedia

Vũ Anh (Theo Kyodo, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020