Chuyên mục  


qd-bank-acb-quan1-48-17122373567856926840.jpg

Tăng trưởng tín dụng quý 1 của nhiều ngân hàng đã dương trở lại - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại đại hội cổ đông được tổ chức hôm nay 4-4, ông Trần Hùng Huy - chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) - cho biết kết thúc quý 1, tăng trưởng tín dụng tại ACB đạt 3,7%, cao hơn gấp đôi so với mức tăng toàn ngành và cũng tốt hơn cùng kỳ.

Huy động vốn tăng 2,1%, trong đó huy động tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng từ 22% lên mức hơn 23%. Lợi nhuận giảm nhẹ so với cùng kỳ khoảng 5% do cùng kỳ năm trước có khoản thu bất thường từ xử lý nợ. Nếu loại trừ bỏ yếu tố bất thường của cùng kỳ thì quý 1 năm nay lợi nhuận tăng trưởng 3%.

Về lãi suất, chủ tịch ACB nhận định lãi suất sẽ ổn định ở mức thấp từ nay đến cuối năm. ACB dự kiến duy trì lãi suất cho vay thấp, như cho vay doanh nghiệp chỉ 4,9% trong khi cho vay cá nhân chỉ 6-8%/năm.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) tổ chức hôm 2-4, lãnh đạo VIB cho hay tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này đạt khoảng 1%.

"Quý đầu năm thường mất khoảng 1 tháng trong dịp Tết, doanh thu sụt giảm nhưng những thời điểm khó khăn nhất đối với ngành ngân hàng đang ở phía sau. Dù cầu tín dụng chưa tăng trưởng đột phá nhưng các phân khúc đều đang tích cực" - lãnh đạo VIB cho biết.

Tại lễ ký kết thỏa thuận tư vấn chuyển đổi ngân hàng xanh và dịch vụ ngân hàng số bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa OCB và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) chiều 2-4, ông Nguyễn Đình Tùng - tổng giám đốc OCB - cũng cho hay tín dụng tại ngân hàng OCB tăng trưởng 4,6% trong quý I, cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành, huy động vốn tăng khoảng 5%.

Hoạt động cho vay đối với mảng bán lẻ tăng tích cực, cho vay doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng tăng trong làn sóng giảm lãi suất cho vay.

Năm 2024, OCB sẽ đẩy mạnh những phân khúc tín dụng là thế mạnh, trong đó bao gồm cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

OCB cũng vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chuyển đổi ngân hàng xanh và dịch vụ ngân hàng số bán lẻ, doanh nghiệp SME với IFC. Giai đoạn đầu, IFC sẽ giải ngân khoảng 150 triệu USD cho OCB để cho vay tới khách hàng.

Trong đó các doanh nghiệp vay vốn đáp ứng tiêu chuẩn về tín dụng xanh sẽ có mức lãi suất thấp nhất tại OCB, tập trung vào ngành năng lượng tái tạo, công nghiệp sử dụng công nghệ cao thân thiện môi trường và ngành nông nghiệp bền vững…

Ông Nguyễn Đức Lệnh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết tín dụng trong 3 tháng đầu năm trên địa bàn trong xu hướng tăng trưởng tích cực, tháng sau cao hơn tháng trước. Nếu tháng 1 tín dụng giảm 0,93% thì từ tháng 2 tín dụng đã tăng trở lại, tăng 0,01% và dự ước tháng 3 tín dụng trên địa bàn tăng 0,5% so với tháng trước.

Ngoài yếu tố thuận lợi về môi trường và tăng trưởng kinh tế xã hội của TP, theo ông Lệnh, yếu tố chính sách tiếp tục giữ vai trò quan trọng và là điều kiện thuận lợi để tăng trưởng tín dụng, tiếp cận theo phía cầu.

Trong đó, lãi suất thấp sẽ kích thích nhu cầu vay vốn, kích thích doanh nghiệp và người dân mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh. Đặt trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng thì nhu cầu này sẽ phục hồi và được hiện thực hóa.

"Đây là những yếu tố động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Bên cạnh đó, những chuyển biến tích cực từ các thị trường, trong đó có thị trường bất động sản cũng sẽ tác động tích cực đến hoạt động tín dụng ngân hàng, từ đó tác động tích cực đến dòng vốn và chu chuyển vốn trong nền kinh tế, góp phần khơi thông dòng vốn tín dụng ngân hàng.

Một chu kỳ tăng trưởng mới sẽ xuất hiện, khi nền kinh tế phát huy và duy trì tốc độ tăng trưởng, bảo đảm xu hướng tăng trưởng ổn định và bền vững", ông Lệnh nhận định.

Tin mới

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020