Chuyên mục  


Phần Lan sẽ điều động 7 tiêm kích F-18 đến đồn trú tại căn cứ quân sự phía đông nam Romania, tham gia các nhiệm vụ tuần tra cùng không quân Romania và Anh trong thời gian tới, theo thông báo từ không quân Phần Lan vào ngày 11/6.

Đây là đợt triển khai nhân sự và khí tài đầu tiên của Phần Lan đến nước đồng minh kể từ khi gia nhập liên minh quân sự NATO vào tháng 4/2023. Hoạt động này cũng nhằm tăng tốc quá trình hòa nhập của quân đội Phần Lan vào liên minh.

"Nhiệm vụ tuần tra trên không sẽ giúp quá trình hòa nhập vào NATO tăng tốc vượt bậc", John Anttila, chỉ huy Không đoàn Karelia của Phần Lan, thông báo với binh sĩ tại căn cứ Mihail Kogalniceanu về kế hoạch hoạt động. "Chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều, đồng thời củng cố năng lực răn đe lẫn phòng thủ của NATO".

Tiêm kích F/A-18 Phần Lan hạ cánh trên đường cao tốc ở Joutsa hôm 28/9/2022. Ảnh: Reuters

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340 km với Nga, dài nhất trong số các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và NATO. Moskva nhiều lần đánh giá Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa đối với Nga, nhấn mạnh sự mở rộng của khối không làm châu Âu hoặc thế giới ổn định hơn.

Romania là thành viên ở khu vực "sườn đông" NATO, gia nhập liên minh vào năm 2004 và là một trong những nước đầu tiên phê duyệt đơn xin gia nhập liên minh của Phần Lan. Romania đang quản lý một trung tâm đào tạo NATO dành cho phi công Ukraine, huấn luyện sử dụng tiêm kích F-16 và sẽ sớm tiếp nhận tiêm kích từ Hà Lan.

Romania có đường biên giới dài 650 km với Ukraine và đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các vụ tập kích của Nga tại miền tây Ukraine, cáo buộc mảnh vỡ máy bay không người lái (UAV) rơi sang lãnh thổ. Romania là đối tác quan trọng của Ukraine, giúp nước này khôi phục xuất khẩu qua đường biển và giảm lệ thuộc vào các tuyến đường bộ qua Ba Lan.

Ukraine cũng từng cáo buộc tên lửa Nga bay qua không phận Romania, nhưng chính phủ Romania đã bác bỏ thông tin.

Vị trí Phần Lan, Romania và các nước NATO. Đồ họa: Tiến Thành

Thanh Danh (Theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020