Chuyên mục  


Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Washington của Mỹ ngày 10/7, liên minh quân sự này ra tuyên bố nói rằng sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine "trên con đường không thể đảo ngược để hội nhập hoàn toàn khu vực châu Âu - Đại Tây Dương, trong đó có tư cách thành viên NATO".

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm nay chia sẻ nội dung của tuyên bố này trên mạng xã hội.

"Cách giải quyết đã rõ ràng. Chúng ta phải làm mọi thứ để 'con đường không thể đảo ngược' của Ukraine gia nhập NATO sẽ kết thúc bằng sự biến mất của Ukraine hoặc NATO. Hay thậm chí theo cách tốt hơn là cả Ukraine và NATO cùng biến mất", ông Medvedev cho hay.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev (trái) thăm vùng Volgograd, miền nam nước Nga tháng 6/2023. Ảnh: AFP

Ông Medvedev là đồng minh lâu năm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời là người đứng vị trí thứ hai trong Hội đồng An ninh Nga, cơ quan tham mưu cho ông Putin, chỉ sau chính Tổng thống. Ông thường xuyên đưa ra các tuyên bố cứng rắn nhắm tới NATO, Mỹ và đồng minh châu Âu.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và đồng minh trang bị vũ khí cho Ukraine có thể dẫn tới "ngày tận thế hạt nhân". Hồi tháng 10/2022, ông Medvedev cũng từng cảnh báo về khả năng xảy ra Thế chiến III khi Ukraine nỗ lực xin gia nhập NATO.

Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những lý do dẫn đến cuộc xung đột với nước láng giềng Nga hiện nay. Ukraine đã đưa mục tiêu này vào hiến pháp năm 2019, bất chấp những cảnh báo của Nga rằng khả năng NATO triển khai lực lượng và vũ khí ở biên giới sẽ tạo thành mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Một trong những điều Ukraine rất mong chờ tại hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở Washington là lời mời nước này gia nhập liên minh trong tương lai gần. Tuy nhiên, các lãnh đạo 32 nước thành viên NATO chỉ tái khẳng định cam kết rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên vào một ngày nào đó, "khi các đồng minh đều nhất trí và điều kiện được đáp ứng".

Huyền Lê (Theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020