Chuyên mục  


"Như đã nói tuần trước, tôi là Tổng thống nhưng tôi cũng là một người cha", ông Biden ngày 11/6 viết trong một tuyên bố, đề cập đến con trai Hunter Buden. "Jill và tôi yêu con trai mình và chúng tôi rất tự hào về con người của nó ngày hôm nay. Rất nhiều gia đình từng có người thân chiến đấu với chứng nghiện ngập đều hiểu được cảm giác tự hào khi nhìn thấy người mình yêu bước ra từ phía bên kia và trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong quá trình hồi phục".

Tổng thống Mỹ Joe Biden ôm con trai Hunter Biden trên đường băng tại Căn cứ Vệ binh Quốc gia Không quân Delaware hôm 11/6. Ảnh: AFP

"Vẫn như tôi đã nói vào tuần trước, tôi sẽ chấp nhận kết quả của vụ kiện này và sẽ tiếp tục tôn trọng quy trình xét xử khi Hunter xem xét kháng cáo", Tổng thống Mỹ cho biết thêm. "Jill và tôi sẽ luôn ở bên Hunter và những thành viên còn lại trong gia đình chúng tôi bằng tình yêu và sự ủng hộ. Không có gì thay đổi được điều đó".

Ông Biden rời Washington để trở về quê nhà ở Delaware chiều cùng ngày, nơi Hunter cùng vợ con đã đợi sẵn Tổng thống trên đường băng. Tổng thống ôm chặt con trai và con dâu Melissa. Ông đưa tay vuốt tóc cháu trai Beau và hôn lên đầu cậu bé. Cả gia đình nán lại trên đường băng vài phút trước khi lên xe riêng để trở về nhà.

Trước đó, ông có bài phát biểu về việc kiểm soát vũ khí tại Washington, không lâu sau khi con trai Hunter Biden bị bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở Wilmington, bang Delaware, kết luận "có tội" với ba cáo buộc, gồm khai gian trong quá trình mua súng, khai gian khi cung cấp thông tin lưu trữ và sở hữu súng dù đang nghiện "chất trong danh mục cần kiểm soát".

Tổng thống ca ngợi những người sống sót sau bạo lực súng đạn vì quyết tâm bỏ qua nỗi tức giận và tập trung vào những gì họ có thể làm để ngăn chặn nhiều thảm kịch hơn.

Ông Biden cho biết bằng lời nói và hành động của mình, những người sống sót đã giúp đảm bảo rằng "tất cả nạn nhân của bạo lực súng đạn không bị lãng quên. Họ không chết một cách vô ích".

Phản ứng trước phán quyết từ bồi thẩm đoán, Hunter bày tỏ lòng biết ơn đối với những hỗ trợ từ gia đình trong suốt quá trình tố tụng.

"Hôm nay tôi biết ơn tình yêu và sự ủng hộ mà tôi đã nhận được vào tuần trước từ Melissa, gia đình, bạn bè và cộng đồng hơn là thất vọng về kết quả này", ông nói. "Có thể phục hồi nhờ ân điển của Chúa và tôi thật may mắn khi được trải nghiệm món quà đó mỗi ngày".

Hunter đối diện mức án tối đa 25 năm tù và nộp phạt 750.000 USD nếu gộp cả ba tội danh, nhưng những người vi phạm lần đầu và không có hành vi bạo lực thường được hưởng án nhẹ hơn.

Theo cáo trạng do công tố viên đặc biệt David Weiss đưa ra tháng 9/2023, Hunter bị cáo buộc khai man trên mẫu đơn mua súng của Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ. Mẫu đơn này có mục yêu cầu người mua súng khai báo bản thân có nghiện ma túy hay không và Hunter đã tích vào mục "Không". Hunter còn bị cáo buộc sở hữu súng khi nghiện ma túy, hành vi trái phép theo luật Mỹ.

Theo bản cáo trạng và tài liệu trong hồ sơ tòa án được công khai gần đây, Hunter đã giữ khẩu súng mua trái phép trong 11 ngày hồi tháng 10/2018. Bạn gái Hunter sau đó đã vứt khẩu súng vì lo lắng cho sức khỏe tinh thần của ông.

Giới chuyên gia chính trị nhận định vụ truy tố Hunter sẽ là mối đau đầu với ông Biden, khi chiến dịch vận động tranh cử vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn quan trọng. Cựu tổng thống Donald Trump, đối thủ hàng đầu của ông Biden, và các thành viên phe Cộng hòa nhiều khả năng sẽ tận dụng cơ hội này để tăng cường công kích, khiến ông gặp bất lợi.

Vũ Hoàng (Theo AFP, AP, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020