Chuyên mục  


thue-17206097343772038951415.jpg

Công an TP Huế đang điều tra một vụ lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh cán bộ thuế bắt người dân cài phần mềm tích hợp căn cước và mã số thuế - Ảnh: CÔNG QUANG

Tổng cục Thuế cho biết lợi dụng việc ngành thuế triển khai các dịch vụ thuế điện tử, kẻ lừa đảo đã dùng các thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật để lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế.

Thủ đoạn kẻ lừa đảo thường dùng là giả mạo cơ quan thuế để hăm dọa, yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra.

Kẻ lừa đảo còn gửi đường link cài đặt ứng dụng giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người nộp thuế.

Hoặc chúng gửi cho người nộp thuế trang web giả mạo có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp.

Ngoài ra, tội phạm mạng còn giả mạo tin nhắn SMS brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả, gửi các đường link và hướng dẫn giả mạo nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoại/máy tính, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người nộp thuế.

Tổng cục Thuế cho biết dù ngành thuế liên tục tuyên truyền, cảnh báo, vẫn có trường hợp người dân bị mắc bẫy các đối tượng này, đặc biệt trong những tháng cao điểm quyết toán thuế.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của người nộp thuế, Tổng cục Thuế tiếp tục khuyến cáo người nộp thuế không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội.

Người nộp thuế cần kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, đặc biệt là những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại, mạng xã hội.

Không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính, điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

Tuyệt đối không nhấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, zalo, facebook... tự nhận là đại diện cơ quan thuế hướng dẫn làm thủ tục về thuế. Không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (link) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống...

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020