Chuyên mục  


Luật sư của nữ nghị sĩ Chonthicha Jaengraew ngày 27/5 xác nhận bà bị tòa án ở Thanyaburi, phía bắc Bangkok, phán quyết phạm luật khi quân và được giảm từ ba xuống còn hai năm tù vì thái độ hợp tác. Nghị sĩ Chonthicha đang được tại ngoại trong lúc chờ kháng cáo với số tiền bảo lãnh 4.000 USD.

Bà Chonthicha năm 2021 tham gia biểu tình và phát biểu trước tòa án để yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị. Bà khẳng định không có ý định xúc phạm chế độ quân chủ mà chỉ muốn chỉ ra cách áp dụng luật khi quân dưới thời cựu thủ tướng Prayut Chan-ocha có vấn đề.

Chonthicha là thành viên của Move Forward, đảng giành nhiều ghế quốc hội nhất trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm ngoái nhưng không đủ điều kiện thành lập chính phủ. Đảng này gây chú ý trong quá trình tranh cử vì cam kết sẽ sửa Điều 112 trong bộ luật hình sự.

Bà Chonthicha Jaengraew tại một sự kiện ở Pathum Thani, Thái Lan, hồi tháng 4/2023. Ảnh: Reuters

Điều 112 bộ luật hình sự Thái Lan, hay còn gọi là luật khi quân, quy định rằng người có hành vi "phỉ báng, lăng mạ hoặc đe dọa vua, hoàng hậu, người thừa kế, hoặc quan nhiếp chính" sẽ bị phạt tù 3-15 năm.

Nghị sĩ khác của Move Forward là bà Rukchanok Srinork cuối năm ngoái cũng bị kết án 6 năm tù vì tội xúc phạm hoàng gia Thái Lan và vi phạm đạo luật về tội phạm máy tính.

Trong hai bài đăng bà Rukchanok chia sẻ, một bài có nội dung chỉ trích chính phủ Thái Lan sử dụng việc tiêm vaccine Covid-19 để quảng bá hình ảnh của chế độ quân chủ, điều bị tòa án coi là hành vi phỉ báng hoàng gia. Bài đăng còn lại chứa ngôn từ phản cảm, bị tòa án cho rằng thể hiện ác ý với nhà vua.

Thái Lan là quốc gia có luật khi quân nghiêm ngặt bậc nhất thế giới. Sau phong trào biểu tình năm 2020, quốc gia này càng siết luật khi quân và tăng cường xử lý những người vi phạm.

Ngọc Ánh (Theo AFP/Thai PBS)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020