Chuyên mục  


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin hôm nay nói rằng hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine đầu tiên với sự tham dự của đại diện hơn 90 quốc gia và tổ chức quốc tế ở Thụy Sĩ vào tháng trước đã "thất bại".

"Chúng tôi biết rõ Ukraine và những bên đỡ đầu phương Tây của họ có ý định lấy lại hình ảnh sau hội nghị thượng đỉnh hòa bình thất bại lần trước. Họ nỗ lực tổ chức một sự kiện tương tự và mời Nga tham gia", ông Galuzin nói.

Ông Mikhail Galuzin tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản năm 2022. Ảnh: AFP

Nga không được mời dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Thụy Sĩ. Theo Moskva, việc thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine mà không có sự tham dự của nước này chỉ là lãng phí thời gian. Ukraine cho biết họ muốn tổ chức hội nghị tương tự vào cuối năm nay, có thể tại một nước đang phát triển, và đại diện Nga có thể được mời.

Vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng chấm dứt chiến sự nhưng chỉ với điều kiện Ukraine phải từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và công nhận 4 tỉnh mà Nga đã sáp nhập. Ukraine và đồng minh kịch liệt phản đối những yêu cầu này, cho rằng làm như vậy chẳng khác nào đầu hàng.

Thứ trưởng Galuzin cáo buộc Ukraine "cố tình coi thường các sáng kiến nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine" và dự đoán hội nghị sắp tới sẽ là "một trò lừa gạt khác".

"Chúng tôi không chấp nhận tối hậu thư của Ukraine và sẽ không tham gia vào những 'hội nghị thượng đỉnh' như vậy", ông cho hay.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày cho biết hiện "chưa có nội dung chính xác" về ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần hai.

"Chúng ta đang nói về đề xuất nào vậy? Các bạn biết rằng Tổng thống Putin và Nga sẵn sàng đối thoại, chúng tôi chưa bao giờ từ chối đối thoại. Nhưng chúng ta phải hiểu mình đang nói về cái gì", ông Peskov nói.

Tại hội nghị thượng đỉnh hai ngày ở Thụy Sĩ tháng trước, chỉ có 80 quốc gia ký tuyên bố chung, khẳng định Hiến chương Liên Hợp Quốc và "sự tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền có thể đóng vai trò cơ sở để đạt được hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine". Tuyên bố chung đã không nhận được sự chấp thuận từ một số quốc gia tham dự như Ấn Độ, Arab Saudi, Nam Phi, Brazil, tất cả đều có quan hệ thương mại với Nga và là thành viên nhóm kinh tế BRICS.

Hội nghị cũng đã bỏ qua các vấn đề khó khăn hơn như tương lai hậu xung đột của Ukraine sẽ như thế nào, liệu Kiev có thể gia nhập liên minh NATO hay không, việc rút quân của cả hai bên sẽ tiến hành ra sao.

Nga hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ nước láng giềng. Ukraine tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ những vùng này, đồng thời cho rằng hòa bình chỉ có thể đạt được nếu Nga rút quân và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục.

Huyền Lê (Theo Reuters, Moscow Times)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020