Chuyên mục  


"Hệ thống đó chưa được chúng tôi kiểm định. Vì vậy, chúng tôi chưa từng và sẽ không cung cấp chúng đến tiền tuyến. Chúng tôi dẫu sao cũng không dùng được thiết bị này", Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, ngày 12/2 bình luận về thông tin quân nhân Nga dùng thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink trên tiền tuyến.

Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) ngày 11/2 cáo buộc các đơn vị thuộc Lữ đoàn Đổ bộ Đường không Cận vệ Xung kích số 83 của Nga, hoạt động tại phía nam thành phố Bakhmut, đang sử dụng thiết bị đầu cuối của Starlink.

Bộ Nội vụ và Truyền thông Ukraine trước đó nhận định Nga triển khai "có hệ thống" các thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink trên tiền tuyến. Các thiết bị này được mua thông qua những nước thứ ba và đại lý ở Nga bán lại chúng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva ngày 7/12/2023. Ảnh: AFP

Ông Peskov nói thông tin về Starlink xuất hiện trên chiến trường nhưng không nằm trong tay quân nhân Ukraine là "tranh luận riêng giữa Kiev và tỷ phú Elon Musk". Ông khẳng định Moskva không muốn xen vào vấn đề trên.

Elon Musk ngày 11/2 khẳng định công ty của mình chưa từng bán trực tiếp hay gián tiếp Starlinks cho Nga. "Thông tin SpaceX bán thiết bị đầu cuối của Starlink cho Nga là hoàn toàn sai sự thật", ông nói.

SpaceX, công ty cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink, cho biết họ không hợp tác với chính phủ hoặc lực lượng vũ trang Nga. SpaceX tuyên bố sẽ vô hiệu hóa các thiết bị đầu cuối "nếu chúng bị một bên sử dụng trái phép".

Sau khi chiến sự với Nga bùng phát tháng 2/2022, dịch vụ của Starlink giúp Ukraine duy trì kết nối Internet và hoạt động bình thường, cho phép binh sĩ nước này liên lạc dễ dàng hơn trên tiền tuyến, phần nào hỗ trợ hoạt động của vũ khí và máy bay không người lái (UAV).

Lính Ukraine sử dụng thiết bị vệ tinh Starlink ở Kreminna ngày 6/1/2023. Ảnh: Reuters

Giới chuyên gia phương Tây nhận định Nga tìm cách cắt kết nối của thiết bị Starlink song chưa thành công.

Theo tài liệu tình báo Mỹ bị rò rỉ hồi đầu năm 2023, Nga đang thử nghiệm hệ thống tác chiến điện tử Tobol để cản trở tín hiệu Starlink. Tình báo Mỹ thừa nhận hệ thống Tobol tiên tiến hơn so với hiểu biết trước đây của phương Tây.

Tài liệu này cho hay Nga thử nghiệm hệ thống Tobol-1 tại Ukraine trong 25 ngày vào tháng 9/2022. Quân đội Ukraine từng báo cáo hệ thống Internet vệ tinh Starlink bị gián đoạn vào tháng 10/2022, song không rõ sự cố này do tổ hợp Tobol-1 hay hệ thống gây nhiễu khác của Nga gây ra.

Thanh Danh (Theo Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020