Chuyên mục  


Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 thông báo một số nhân viên làm việc trong các ngành "tối quan trọng" sẽ được miễn trừ khỏi lệnh động viên quân nhằm "đảm bảo guồng hoạt động của các ngành này, cũng như hệ thống tài chính của Nga".

Quy định miễn trừ được áp dụng với một số nhân viên công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính và các nhân sự tại những cơ sở truyền thông đại chúng "quan trọng về mặt hệ thống".

Nga phân loại các công ty lớn và cốt lõi trong một số ngành là "quan trọng về mặt hệ thống" nếu đáp ứng các ngưỡng nhất định về số lượng nhân viên, doanh thu và các khoản thuế hàng năm.

Điều này cho phép các công ty hưởng những lợi ích đặc biệt từ Điện Kremlin, như các khoản vay, gói cứu trợ và đầu tư. Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý các doanh nghiệp lập danh sách nhân viên đáp ứng các tiêu chí. Ngân hàng trung ương Nga hoan nghênh động thái này, cho biết một số nhân viên đã đủ điều kiện miễn trừ.

Các đơn vị truyền thông đã được phân loại "quan trọng về mặt hệ thống" gồm nhiều kênh truyền hình, đài phát thanh, hãng thông tấn và báo chí nhà nước, cùng một số đơn vị tư nhân.

Một binh sĩ Nga trong cuộc thi bắn súng ở St. Petersburg, ngày 25/8. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin hôm 21/9 phát lệnh "động viên một phần", triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lệnh động viên sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người điều khiển xe tăng, thành viên kíp pháo binh, lái xe, thợ máy và bộ binh cơ giới, đồng thời huy động sĩ quan cấp cao trong ngưỡng 50-55 tuổi.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng, người không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, có ít nhất 4 con hoặc phải chăm sóc người thân tàn tật được miễn điều động. Mỗi khu vực sẽ được yêu cầu gọi nhập ngũ số lượng nhất định, tùy thuộc vào dân số, song Bộ không cung cấp con số chính xác.

Một ngày trước thông báo động viên quân từ Điện Kremlin, quốc hội Nga thông qua dự luật trừng phạt cứng rắn đối với những người từ chối lệnh triệu tập quân sự hoặc đào ngũ. Dự luật, chưa được ký thành luật, sẽ áp dụng các bản án tù từ 5 đến 15 năm.

Nhiều người Nga đã tìm cách ra khỏi đất nước sau khi chính phủ phát lệnh động viên quân. Theo Reuters, khoảng 7.000 người đã vượt biên giới từ Nga sang Phần Lan hôm 22/9, khoảng 6.000 người trong số họ là công dân Nga, nghĩa là tăng 107% so với cùng ngày một tuần trước đó.

Đức Trung (Theo Al Jazeera, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020