Chuyên mục  


Tổng thống Joe Biden quyết định chuyển thêm tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine vào tuần trước, sau loạt cuộc họp với các quan chức cấp cao và tranh luận về cách đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Ukraine về tăng cường phòng không mà không gây nguy hiểm cho năng lực sẵn sàng chiến đấu của Washington, truyền thông Mỹ ngày 11/6 dẫn lời các quan chức nước này cho biết.

Tổ hợp Patriot thứ hai mà Mỹ chuyển cho Ukraine sẽ đến từ Ba Lan. Hệ thống này vốn được dùng để bảo vệ các binh sĩ Mỹ tập kết tại Ba Lan trước khi lên đường về nước. Theo các quan chức Mỹ, tổ hợp Patriot nói trên có thể được triển khai đến tiền tuyến ở Ukraine trong vài ngày tới, tùy vào việc có cần bảo trì hoặc chỉnh sửa hay không.

Patriot đang trở thành một trong những hệ thống vũ khí khan hiếm nhất trong kho của quân đội Mỹ. Các quan chức Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ số lượng hệ thống Patriot trong biên chế. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lục quân nước này chỉ triển khai 14 tổ hợp Patriot trong nước và trên thế giới.

Bệ phóng Patriot của Mỹ tại căn cứ Kadena ở Nhật Bản tháng 10/2017. Ảnh: US Army

Một số đồng minh của Mỹ cũng vận hành Patriot và hai trong số đó đã viện trợ một số tổ hợp cho Ukraine. Các quan chức Mỹ bày tỏ hy vọng những cường quốc ở châu Âu sẽ chuyển thêm Patriot cho Ukraine, khi nước này không muốn rút thêm các hệ thống đang hoạt động.

Trợ lý Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Phòng không Lục quân Mỹ, đại tá Rosanna Clemente ngày 9/6 cho biết Ukraine đang sở hữu khoảng một tiểu đoàn Patriot.

Theo tài liệu của lục quân Mỹ, một tiểu đoàn Patriot gồm một sở chỉ huy và 6 khẩu đội, với số đạn tên lửa sẵn sàng khai hỏa tối đa là 192 để đảm bảo đủ hỏa lực đối phó lượng lớn máy bay đối phương.

Nga gần đây tăng cường dùng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine, trong đó có các nhà máy điện, giới chức Ukraine phải ra lệnh cắt điện luân phiên trên toàn quốc. Nhiều người lo ngại hạ tầng năng lượng Ukraine sẽ quá tải khi thời tiết lạnh hơn và người dân sử dụng thiết bị sưởi ấm.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cuối tháng trước đề nghị phương Tây chuyển thêm Patriot để giúp quân đội Ukraine đối phó với gần 3.000 quả bom lượn mà Nga ném mỗi tháng. Theo ông, Ukraine cần ít nhất 7 tổ hợp Patriot để bảo vệ hạ tầng năng lượng, khu dân cư và mục tiêu quân sự đang bị bom lượn Nga oanh tạc.

Cho tới nay, Patriot là hệ thống vũ khí đắt nhất mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. Mỗi tổ hợp Patriot có giá gần 1,1 tỷ USD, trong đó đạn tên lửa có giá 690 triệu USD và các thành phần khác có giá 400 triệu USD.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, AP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020