Chuyên mục  


"Tôi đã thấy một số thông tin nói Iran cố tình thất bại, rằng thất bại ngoạn mục và đáng xấu hổ này hoàn toàn là có chủ ý", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby ngày 15/4 nói trong họp báo. "Tôi cũng thấy Iran nói họ đã đưa ra cảnh báo sớm để giúp Israel chuẩn bị phòng thủ và hạn chế mọi thiệt hại tiềm tàng. Tất cả những điều đó hoàn toàn sai".

Các quan chức Mỹ trước đó tiết lộ Tehran đã chuyển thông điệp qua Thụy Sĩ tới Washington, cảnh báo họ có ý định đáp trả cuộc tấn công được cho là do Israel thực hiện nhằm vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus, Syria, hồi đầu tháng.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tại Washington hôm 25/3. Ảnh: AFP

Kirby cho hay thông tin Tehran đã thông báo trước về thời gian hoặc mục tiêu của cuộc tấn công là "nực cười". Ông nói thêm rằng cuộc tập kích cho thấy Iran có ý định rõ ràng là "tàn phá và gây thương vong lớn".

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tuyên bố ủng hộ vững chắc Israel nhưng Nhà Trắng lưu ý họ không muốn tình hình leo thang khiến xung đột lan rộng ra khắp Trung Đông. Dù vậy, Kirby nhấn mạnh Israel mới là bên ra quyết định về việc liệu họ có muốn phản ứng hay không và phản ứng như thế nào trước hành động từ Iran.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đêm 13/4, rạng sáng 14/4 phóng hơn 300 UAV, tên lửa nhằm vào nhiều mục tiêu ở Israel. Vụ tấn công được cho là gây thiệt hại không đáng kể ở Israel do hệ thống phòng thủ Vòm Sắt cùng hỗ trợ từ Mỹ, Anh, Pháp và Jordan đã đánh chặn 99% quả đạn do Iran phóng ra.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Iran nhắm trực tiếp vào lãnh thổ của Israel sau nhiều năm căng thẳng.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020