Chuyên mục  


Quan chức Mỹ giấu tên hôm 11/6 cho biết biên đội tàu hải quân Nga, gồm tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov, tàu dầu Pashin, tàu kéo Nikolai Chiker và tàu ngầm hạt nhân tấn công Kazan đang vượt Đại Tây Dương để tới thăm Cuba, dự kiến cập cảng Havana trong ngày 12/6.

"Hai tàu khu trục và hai tàu mang hệ thống định vị thủy âm (sonar) kéo sau thân đang bám đuôi tàu ngầm Kazan, trong khi một khu trục hạm và một tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ theo dõi nhóm tàu mặt nước", quan chức này nói thêm.

Hai quan chức khác nói rằng các tàu hải quân nước này sẽ hiện diện ngoài khơi khi chiến hạm Nga cập cảng Cuba, sau đó tiếp tục bám đuôi khi biên đội tàu của Moskva rời cảng.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan của Nga làm nhiệm vụ trên biển hồi năm 2021. Ảnh: TASS

Bộ Ngoại giao Cuba tuần trước cho biết biên đội tàu hải quân Nga sẽ cập cảng, thăm thủ đô Havana ngày 12-17/6. Tàu chiến Nga sẽ bắn 21 loạt đại bác chào mừng khi vào cảng, một khẩu đội pháo binh Cuba sẽ đáp lễ sau đó. Các thủy thủ Nga sẽ tham gia nhiều hoạt động trong chuyến thăm, như gặp gỡ lãnh đạo thủ đô Havana và thăm các địa danh lịch sử.

"Chuyến thăm phù hợp với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Cuba và Nga, tuân thủ mọi quy tắc quốc tế mà Cuba là thành viên", Bộ Ngoại giao Cuba cho hay, nhấn mạnh không chiến hạm nào mang theo vũ khí hạt nhân và động thái này không phải mối đe dọa với khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 11/6 xác nhận thông tin về chuyến thăm, thêm rằng tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm Kazan sẽ diễn tập nội dung tấn công tên lửa nhằm vào chiến hạm đối phương trên Đại Tây Dương.

Khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe từ lâu được coi là "sân sau" địa chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, Nga những năm qua cũng tìm cách mở rộng ảnh hưởng đến những khu vực xa xôi, nhằm đưa Moskva trở lại vị thế cường quốc có khả năng thách thức Washington.

Kazan là một trong ba chiếc thuộc lớp Yasen-M, mẫu tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm mới và hiện đại nhất của Nga. Các tàu ngầm thuộc lớp Yasen-M có lượng giãn nước 13.800 tấn, có khả năng hoạt động ở độ sâu 520 m, tốc độ dưới nước hơn 57 km/h, thủy thủ đoàn 64 người và có thể hoạt động trong lòng biển 100 ngày liên tục.

Mỗi tàu được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng với 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa chống hạm 3M-54 Kalibr, giúp chúng đủ sức đương đầu với cả biên đội tàu chiến đối phương, cùng cụm ống phóng ngư lôi cỡ 650 mm và 533 mm. Các tàu ngầm này còn được trang bị những hệ thống cảm biến hiện đại, có khả năng phát hiện mục tiêu dưới nước ở khoảng cách 600 km.

Vũ Anh (Theo CBS News)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020