Chuyên mục  


"Trong vài ngày qua, các đặc vụ thuộc cơ quan Thi hành Nhập cảnh và Thuế quan (ICE) đã bắt một số cá nhân không phải công dân, theo yêu cầu từ các cơ quan quản lý nhập cảnh. Chiến dịch này được phối hợp sát sao cùng nhóm công tác liên ngành chống khủng bố của Cục Điều tra Liên bang (FBI)", thông cáo từ FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 11/6 cho biết.

Tổng cộng 8 nghi phạm bị bắt tại ba thành phố lớn của Mỹ, gồm Los Angeles, Philadelphia và New York. Cả 8 người đều đến từ Tajikistan, nhập cư vào Mỹ qua biên giới Mexico trong năm 2023 và 2024.

Khi được tiếp nhận ở cửa khẩu, họ đã trải qua kiểm tra lý lịch theo quy trình và lúc đó không bị phát hiện bất kỳ nghi vấn an ninh nào, hai kênh truyền hình FoxABC dẫn các nguồn thạo tin.

Đặc vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang (FBI) làm nhiệm vụ tại Minnesota hồi tháng 1/2022. Ảnh: AFP

Giới chức Mỹ bắt đầu phát hiện thông tin đáng lo ngại về mối liên hệ giữa các nghi phạm với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong vài tuần qua, dẫn đến quyết định truy bắt.

Cơ quan nhập cư Mỹ đang tìm phương án trục xuất cả 8 người về nước, do lệnh bắt chỉ dựa trên lo ngại an ninh chứ không đủ bằng chứng để truy tố tội danh khủng bố.

"Những cá nhân bị bắt đang bị tạm giam dưới sự quản lý của ICE, chờ tiến hành quy trình trục xuất. FBI và DHS thời gian qua đã cảnh báo với công chúng lẫn đối tác rằng nước Mỹ đang đối diện nhiều mối đe dọa hơn. FBI và DHS sẽ tiếp tục nỗ lực xác định, điều tra và ngăn chặn mọi mối đe dọa an ninh quốc gia", thông cáo từ FBI nhấn mạnh.

Thanh Danh (Theo ABC, Fox)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020