Chuyên mục  


Hezbollah ngày 11/6 xác nhận viên chỉ hủy chiến trường thiệt mạng là Taleb Abdallah, còn được gọi là Abu Taleb.

Một nguồn tin an ninh cho hay Abu Taleb là thành viên cấp cao nhất của nhóm bị giết trong 8 tháng giao tranh giữa Israel và Hezbollah. Nguồn tin thêm rằng người đàn ông này là chỉ huy Hezbollah ở khu vực trung tâm dải biên giới phía nam Lebanon.

Khói bốc lên từ ngôi làng Odaisseh của Lebanon gần biên giới sau một cuộc oanh tạc của Israel hồi tháng một. Ảnh: AFP

Theo các nguồn tin giấu tên, 4 thành viên Hezbollah có thể đã bị nhắm mục tiêu khi đang tham gia một cuộc họp. Abu Taleb cũng là thân tín của Wissam Tawil, chỉ huy cấp cao Hezbollah thiệt mạng trong một cuộc tấn công do Israel thực hiện hồi tháng một.

Khoảng 300 tay súng Hezbollah đã thiệt mạng trong các cuộc tập kích của Israel vào lãnh thổ Lebanon kể từ tháng 10 năm ngoái, khi xung đột Israel - Hamas bùng phát. Hezbollah tuyên bố ủng hộ Hamas. Cả Hezbollah và Hamas đều là thành viên "trục kháng chiến" do Iran hậu thuẫn để chống Israel và phương Tây.

Giao tranh giữa Israel và Hezbollah đang gia tăng trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng. Nhóm vũ trang tại Lebanon tăng cường tập kích mục tiêu của Tel Aviv bằng máy bay không người lái (UAV) tự sát, trong khi quân đội Israel liên tục tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào phương tiện chở các tay súng và đồng minh của lực lượng này.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 5/6 tuyên bố Israel đang chuẩn bị một chiến dịch "rất khốc liệt" dọc biên giới với Lebanon.

Vị trí Israel, Lebanon. Đồ họa: CNN

Vũ Hoàng (Theo AFP, Reuters)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020